Trải qua COVID-19 và bão lũ 2020: chúng ta nên sống với nhau như thế nào?

Chiều 02/4/2021, Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM và trường Đại học Hoa Sen đã phối hợp tổ chức chương trình Câu chuyện Hòa bình: Tôi, Chúng tôi & Chúng ta. Đây là số đầu tiên được thực hiện trong năm 2021 với chủ đề: Hòa bình & Nghệ thuật dành cho sinh viên thuộc các trường đại học trên địa bàn TP. HCM.

Ngày Văn hóa hòa bình TP.HCM do Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM khởi xướng và tổ chức từ năm 2018 đến nay đã trở thành hoạt động hữu nghị quan trọng thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước.

Sự kiện Quảng bá Văn hóa Hòa bình 2020 được tổ chức tại Đường Sách TP. HCM. Ảnh: ncth

Năm 2021, Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM đã quyết định chọn tên gọi “Sống hòa bình: Tôi - Chúng tôi và Chúng ta” trên tinh thần nối kết, năng động và hướng về tương lai.

Chương trình đặt mục tiêu xây dựng nhận thức xã hội tích cực với đối tượng đích nhắm đến là thanh niên, gia đình trẻ, các nhà hoạt động xã hội, giới khởi nghiệp, sáng tạo...

Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đã và đang đối mặt với thiên tai bão lũ ở miền Trung, đại dịch COVID-19 và các rủi ro khác tạo nên những tác động với quy mô chưa từng có lên mọi mặt đời sống xã hội. Điều này đặt ra câu hỏi để mỗi một chúng ta cùng suy ngẫm và tự vấn lương tâm, như: có mối tương quan nào giữa từng cá nhân (Tôi) với cộng đồng (gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm) mà mình có mối quan hệ gắn kết trực tiếp (Chúng tôi) cũng như với cộng đồng rộng lớn hơn, bao gồm: xã hội, đất nước, quốc gia, nhân loại (Chúng ta).

Phát biểu tại sự kiện, bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TPHCM cho biết, "Năm qua là một quảng thời gian quá đặc biệt vì COVID-19 và tình hình bão lũ nặng nề ở miền Trung. Với bối cảnh quốc tế và Việt Nam như thế, chúng ta không thể thờ ơ được mà cần phải đồng lòng, suy nghĩ xem chúng ta nên sống với nhau như thế nào".

Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM. Ảnh: HPDF

Theo bà Tôn Nữ Thị Ninh thì mối tương quan mang tính biện chứng giữa Tôi, Chúng tôi, và Chúng ta cần được nhìn nhận lại để hướng tới một lối sống tương hỗ, đoàn kết, có ý thức và trách nhiệm, giàu tình nhân ái mà chúng ta cùng mong muốn và cần cùng nhau xây dựng.

“Với số đầu tiên của chuỗi hoạt động quảng bá văn hóa hòa bình đến các bạn sinh viên, chúng tôi mong muốn sử dụng nghệ thuật như là một chiếc cầu để truyền đi thông điệp của hòa bình”, ông Từ Phú Đức, Quyền trưởng khoa - Khoa Thiết kế và Nghệ thuật, trường Đại học Hoa Sen chia sẻ.

“Chính nghệ thuật và hòa bình sẽ giúp chúng ta tạo dựng một lối sống văn minh, nhân văn và hạnh phúc”.

Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật do TS. Alexander Tú và Soul Dance thực hiện mang thông điệp: "Nghệ thuật có thể phá vỡ mọi khoảng cách để mang hòa bình đến cho mọi người". Ảnh: Nguyễn Thuận

Cùng xuất hiện tại sự kiện lần 1 tại Đại học Hoa Sen, bên cạnh "nhân vật chính" là bà Tôn Nữ Thị Ninh còn có bà Hoàng Ngọc Anh – Nhà sáng lập TEDx Đa Kao và TS. Alexander Tú – nhà đồng sáng lập ‘Soul Dance’ (thuộc Soul Music and Performing Arts Academy, TP. HCM).

Các diễn giả đã mang đến cho các bạn sinh viên trường Đại học Hoa Sen những góc nhìn mới mẻ về cuộc sống, tình người, lòng nhân ái qua những bài nói chuyện và biểu diễn đầy cảm hứng.

"Bản thân em từng trải qua những thời điểm hoang mang, mất phương hướng, và mất cả niềm tin vào cuộc sống. Thế nhưng qua buổi nói chuyện hôm nay, em đã hiểu hơn giá trị của tình người, của sự cho đi để thế giới mà ta đang sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn", bạn Phương Diễm, sinh viên khoa Thiết Kế và Nghệ thuật, trường Đại học Hoa Sen bày tỏ.

(thoidai.com.vn)