Trao giải cuộc thi sáng tác truyền thông Nam giới hành động - Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ

Ngày 28/6, tại Hà Nội, 10 giải thưởng đã được trao cho 10 tác phẩm truyền thông xuất sắc nhất của cuộc thi Nam giới hành động - Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ.

Cuộc thi sáng tác truyền thông Nam giới hành động - Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ diễn ra từ ngày 24/5-24/6 do Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) tổ chức với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Tổ chức Bánh mì cho thế giới...

Chương trình nhằm truyền cảm hứng cho giới trẻ, đặc biệt là nam giới và trẻ em trai, nhằm chung tay phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Chia sẻ của đại biểu tại Lễ trao giải Cuộc thi "Nam giới hành động - Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ". (Nguồn: UNPFA)

Cuộc thi đã nhận được tổng cộng 139 bài dự thi, tiếp cận được gần 190 nghìn người theo dõi trên Facebook CSAGA Việt Nam và thu hút hơn 120 nghìn lượt tương tác trên mạng xã hội.

Các bài dự thi cũng đã thu hút được sự quan tâm, yêu thích và tạo nên những hiệu ứng tích cực với cộng đồng mạng xã hội.

Không chỉ tìm kiếm những sản phẩm truyền thông sáng tạo, độc đáo, đưa ra những giải pháp hữu ích nhằm chấm dứt bạo lực giới, cuộc thi còn nhằm kêu gọi và thúc đẩy sự tham gia của người trẻ, đặc biệt là nam giới và trẻ em trai.

Cuộc thi khuyến khích sự tham gia của các cá nhân và nhóm, thực hiện xây dựng các sản phẩm sáng tạo với đa dạng hình thức từ video, tranh vẽ/thiết kế, ảnh chụp... tập trung vào các chủ đề chính bao gồm nhận diện các hành vi, đưa ra giải pháp ứng phó về vấn đề bạo lực với phụ nữ hoặc đề xuất cách thức hỗ trợ/can thiệp khi chứng kiến các hành vi trên.

Tại lễ trao giải, bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết: "Tôi vô cùng ấn tượng với kỹ năng truyền thông và vận động mạnh mẽ của người trẻ trong chiến dịch Không có bạo lực trên cơ sở giới và các thực hành có hại đối với phụ nữ và trẻ em gái.

NFPA mong muốn tất cả chúng ta có thể duy trì sự phát triển này. Chúng ta sẽ không để phụ nữ và trẻ em gái bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển của Việt Nam vì bạo lực trên cơ sở giới".

Bà Kitahara cũng chỉ ra vai trò quan trọng của báo chí Việt Nam, đặc biệt là đội ngũ phóng viên và biên tập viên, trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng.

Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nói: "Truyền thông cần phá vỡ sự im lặng để những nạn nhân của bạo lực giới có thể chia sẻ và tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ khi họ cần.

Truyền thông cần đề cập những hậu quả nghiêm trọng của bạo lực giới đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của cả đất nước. Dù bạo lực xảy ra ở đâu, dưới hình thức nào, ai là người bị ảnh hưởng, thì điều đó cũng phải dừng lại”.

Tại sự kiện, bà Nguyễn Vân Anh, Chủ tịch sáng lập Trung tâm CSAGA, chia sẻ: “Nam giới đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ. Việc tổ chức những cuộc thi như thế này sẽ góp phần tạo ra các phong trào xã hội về hình ảnh nam giới tích cực trong gia đình và cộng đồng thông qua sử dụng công nghệ và kỹ thuật số”.

Nhân dịp này, UNFPA và CSAGA kêu gọi hành động của cộng đồng nói chung và nam giới nói riêng trong việc chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, cùng chung tay tạo ra một xã hội bình đẳng và an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái.

Theo Kết quả Điều tra quốc gia về bạo lực với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019, cứ 3 phụ nữ Việt Nam thì có gần 2 người (62,9%) từng chịu ít nhất một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần, kinh tế, hay kiểm soát hành vi do chồng/bạn tình gây ra; 13,3% phụ nữ từng trải qua bạo lực tình dục do chồng gây ra trong đời.

Thực tế là dù bạo lực có thể xảy ra với bất cứ ai, bất kỳ giới tính hay độ tuổi nào, nhưng phụ nữ và trẻ em gái vẫn là nạn nhân chủ yếu, chịu ảnh hưởng nhiều và nặng nề nhất từ bạo lực giới; và đối tượng gây bạo lực chủ yếu là nam giới. Vì vậy, nam giới đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Các tác giả và tác phẩm được vinh danh:

Giải Nhất: Lê Nhật Linh - Video “Đừng làm ngơ trước bạo lực giới”

Giải Nhì: Nhóm B&C (Bùi Hoàng Quân & Nguyễn Châu Ngọc San) - Phim ngắn “Chương mới”

2 Giải Ba:

Phạm Thanh Xuân - Bộ ảnh “Cẩm”

Trần Minh Anh - Video “Bạn hiểu thế nào là bạo lực đối với phụ nữ?”

5 Giải Khuyến khích:

Nguyễn Thị Chi - Inforgraphic

Nhóm Pạc Pạc - Inforgraphic

Nguyễn Hồng Anh - Tranh vẽ “Cùng lên tiếng chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”

Nhóm Hành Động - Phim ngắn “Tống tiền”

Nhóm Phụ nữ khuyết tật yêu nhiếp ảnh - Bộ ảnh “Đôi tay chở che, yêu thương”

Giải có lượt tương tác cao nhất: Nhóm F5 - Phim ngắn “Bông Hoa Dại”.

(baoquocte.vn)