Trẻ em có nguy cơ chịu hậu quả khôn lường nếu người lớn không tiêm vaccine

Hơn 4 triệu trẻ em ở Mỹ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại nước này.

Trẻ em sẽ phải gánh chịu đại dịch Covid-19 nếu người lớn không tiêm vaccine. (Nguồn: AP)

Theo một báo cáo mới nhất của Viện Nhi khoa Mỹ (AAP) và Hiệp hội Bệnh viện Nhi đồng, tính đến ngày 15/7, đã có gần 4,09 triệu trẻ em nước này mắc Covid-19.

Sau vài tháng ghi nhận số ca mắc mới hàng tuần giảm, Mỹ lại bắt đầu chứng kiến số ca nhiễm gia tăng trở lại trong tháng 7.

Chỉ trong một tuần (tính đến hết ngày 15/7), đã có hơn 23.500 ca mắc Covid-19 là trẻ em. Số ca mắc Covid-19 là trẻ em chiếm 14,2% trong tổng số ca nhiễm bệnh cả nước.

Cũng theo báo cáo, trẻ em chiếm từ 1,3-3,6% tổng số ca nhập viện và 0-0,26% tổng số ca tử vong do Covid-19.

Các số liệu của AAP cho rằng, mặc dù cho đến thời điểm này, có vẻ như các ca nặng do Covid-19 là rất hiếm gặp ở trẻ em, song vẫn cần phải thu thập thêm dữ liệu về các tác động lâu dài của đại dịch với nhóm đối tượng này, bao gồm những cách thức mà virus có thể gây hại đến sức khỏe thể chất lâu dài của trẻ em nhiễm bệnh, cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và cảm xúc.

Trong khi đó, theo một báo cáo của hãng tin CNN, số ca mắc Covid-19 ở trẻ em tại Mỹ đã tăng gần gấp đôi kể từ cuối tháng 6 vừa qua.

Trong khi các ca lây nhiễm mới chủ yếu xảy ra ở nhóm đối tượng người trưởng thành chưa tiêm phòng vaccine, nhiều trẻ em - trong đó đa số chưa đủ điều kiện để được tiêm phòng - bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các chuyên gia cho rằng, trẻ em sẽ phải "gánh chịu" dịch bệnh nếu những người Mỹ trưởng thành không tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Trả lời phỏng vấn CNN, Giáo sư Peter Hotez, trưởng khoa Y học Nhiệt đới tại Đại học Y Baylor cho biết: “Dường như virus này không nhằm vào trẻ em, mà do quá nhiều người không tiêm vaccine sẽ nhiễm biến thể Delta có nguy cơ lây lan nhanh, nên trẻ em bị cuốn theo".

Tại Mỹ, trong những tuần gần đây, khi biến thể Dalta đang lây lan trên cả nước, các ca mắc Covid-19 nhập viện và tử vong đều tăng hai con số.

Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ Rochelle Walensky, biến thể Delta hiện chiếm khoảng 83% các ca mắc mới Covid-19 ở nước này.

(baoquocte.vn)