Trẻ em Lâm Đồng lên tiếng nói về quyền trẻ em

Diễn đàn trẻ em tỉnh Lâm Đồng năm 2020 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em” vừa diễn ra tại huyện Di Linh vào ngày 14/11.

Diễn đàn nhằm tổ chức các hoạt động hướng đến thúc đẩy các quyền và bổn phận của trẻ em, đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, cộng đồng, xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em…
 
Tại diễn đàn, 95 đại biểu thiếu nhi huyện Di Linh đã chia thành 4 nhóm để thảo luận về các quyền trẻ em, đồng thời mỗi nhóm cử 5 thành viên lên thuyết trình nội dung đã trình bày liên quan các quyền trẻ em như: Quyền sống còn, quyền bảo vệ, quyền phát triển và quyền tham gia của trẻ em.

Các em thiếu nhi đã trình bày khá chi tiết, bày tỏ quan điểm của mình về các vấn đề liên quan đến thế hệ trẻ hiện nay. Quyền cơ bản của mỗi cá nhân, trách nhiệm của người lớn đối với quyền sống còn của trẻ em, những tác nhân gây hại lợi dụng trẻ em, bạo lực với trẻ em, bóc lột sức lao động, xâm hại về thể xác và tinh thần, ngược đãi, xao nhãng, bỏ rơi và các vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em... 

Các nhóm thuyết trình nội dung đã trình bày liên quan các quyền trẻ em. Ảnh:NDONG BRỪM

Qua đối thoại trực tiếp với đại diện các sở, ngành trong tỉnh, các em thiếu nhi cũng đã đưa ra những câu hỏi để bày tỏ nguyện vọng chính đáng của trẻ em được sống trong môi trường làng mạnh và an toàn; được chăm sóc, bảo vệ; quyền được có mức sống đầy đủ để phát triển về thể lực, trí tuệ, tinh thần, đạo đức và xã hội của trẻ; quyền được chăm sóc sức khỏe, học tập, vui chơi, giải trí…; quyền được bày tỏ và tôn trọng ý kiến của bản thân, được lắng nghe, được tiếp cận thông tin và quyền được tham gia các hoạt động xã hội. Qua đó, giúp các em có cơ hội phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước.

Phát biểu tại diễn đàn, đại diện lãnh đạo các sở, ngành cũng đã trả lời, chia sẻ và thông tin những kiến thức hữu ích về kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em nói chung, bạo lực học đường, tai nạn thương tích và phòng chống đuối nước…; đồng thời ghi nhận và cam kết trong thời gian tới sẽ có những giải pháp triển khai thực hiện cụ thể và thiết thực hơn vì quyền lợi chính đáng của trẻ em; xây dựng môi trường sống lành mạnh, an toàn, thân thiện và bình đẳng cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em ở các xã vùng sâu, vùng xa.

Vân Anh