Triển khai nhanh việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, nhiều địa phương đã bắt đầu hỗ trợ cho các đối tượng trong nhóm an sinh xã hội. Về vấn đề này, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) Đào Ngọc Dung đề nghị các địa phương cần khẩn trương triển khai nhanh gói hỗ trợ, không để trễ chính sách.

Triển khai nhanh việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị các địa phương khẩn trương thực hiện hỗ trợ người dân ngay trong tháng 4-2020.

Cấp bách dành 62 nghìn tỷ đồng để chia sẻ bớt khó khăn của người dân

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người lao động (NLĐ), Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 quy định chi tiết việc hỗ trợ. Theo đó, khoảng 20 triệu người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 sẽ được thụ hưởng chính sách hỗ trợ an sinh xã hội với gói hỗ trợ có kinh phí hơn 62 nghìn tỷ đồng.

Đây là gói hỗ trợ rất toàn diện, thể hiện chủ trương nhân văn của Đảng, vai trò của Nhà nước trong việc luôn quan tâm chăm lo tới đời sống của người dân. Gói hỗ trợ an sinh xã hội 62 nghìn tỷ đồng là khoản ngân sách không nhỏ, chưa từng có tiền lệ và mang tính cấp bách dành cho người dân và doanh nghiệp, giúp chia sẻ bớt gánh nặng khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Quán triệt tinh thần đó, ngay từ đầu tháng 4 tới nay, các địa phương đã nỗ lực triển khai và bắt đầu thực hiện hỗ trợ cho các nhóm đối tượng an sinh xã hội được thụ hưởng chính sách.

Thứ trưởng LĐ-TB và XH Lê Quân khẳng định, chính sách hỗ trợ lần này của Chính phủ là chưa từng có tiền lệ, thể hiện tính nhân văn, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người dân trong giai đoạn khó khăn.Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Lê Quân, không phải cứ người dân nào mất việc làm, mất thu nhập đều được hỗ trợ, mà chỉ thực hiện hỗ trợ trên nguyên tắc là hỗ trợ những người lao động (NLĐ) mất việc làm, người dân bị mất sinh kế nhưng có mức sống và thu nhập dưới mức tối thiểu.

Cụ thể, có bảy nhóm đối tượng được thụ hưởng chính sách, gồm: NLĐ làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; NLĐ bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; NLĐ không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; Người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho NLĐ trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6; Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1-4-2020; Hộ nghèo, hộ cận nghèo; Người có công với cách mạng, đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng; Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng.

Thứ trưởng LĐ-TB và XH Lê Quân thông tin thêm với báo chí về nguyên tắc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội đã rà soát được hơn 1,48 triệu người thuộc diện được hưởng trợ cấp từ gói an sinh xã hội, với số tiền dự kiến hỗ trợ gần 3.534 tỷ đồng. Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 15, TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở LĐ-TB và XH và Sở Tài chính tiến hành việc hỗ trợ. Theo đó, Hà Nội phấn đấu sẽ thực hiện hỗ trợ cho các nhóm đối tượng thụ hưởng như người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo trước ngày 30/4.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB và XH TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, đến nay thành phố đã chi hỗ trợ cho đối tượng mất việc, ngừng việc không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp và nhóm giáo viên mầm non, mẫu giáo ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với 102.000 người, tổng kinh phí là 306 tỷ đồng. Ngoài ra, thành phố cũng đứng ra làm đầu mối thực hiện hỗ trợ nhóm đối tượng là người bán vé số lưu động với khoảng hơn 20 nghìn người. Dự kiến đến ngày 30-4, TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện chi hỗ trợ khoảng 570.000 người dân với tổng kinh phí là 1.300 tỷ đồng.

“Dân mong chờ lắm rồi, cần phải hỗ trợ ngay”

Bộ trưởng LĐ-TB và XH Đào Ngọc Dung cho biết, về cơ sở pháp lý, hiện các địa phương đã có đủ căn cứ để triển khai chính sách hỗ trợ người dân. Các địa phương cần bám sát nguyên tắc giảm sâu thu nhập, không bảo đảm mức sống tối thiểu để xác định các nhóm đối tượng. Một số địa phương có quy định mức chuẩn nghèo cao hơn chuẩn nghèo chung cả nước sẽ được phép áp dụng theo mức chuẩn nghèo của địa phương.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết, thẩm quyền quyết định mọi vấn đề của gói hỗ trợ ở địa phương thuộc về Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố. Vì vậy, việc các địa phương đề xuất, cho phép cấp quận, huyện quyết định để đẩy nhanh thời gian giải quyết hồ sơ là do Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, chịu trách nhiệm trước Chính phủ vẫn sẽ là người đứng đầu các tỉnh, thành phố.

Riêng về vấn đề kinh phí, trong quá trình triển khai, địa phương nào có khó khăn có thể đề xuất các Bộ, ngành cho ứng trước trong một phạm vi nhất định. Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, mức chi cho các đối tượng sẽ không được điều chỉnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng gợi ý các địa phương, đơn vị nên thực hiện việc hỗ trợ bằng dịch vụ công trực tuyến. Bên cạnh đó, việc thực hiện chính sách vẫn chủ yếu qua đường bưu điện, bảo hiểm xã hội và một số ngân hàng. Hiện một số ngân hàng đã xin đăng ký mở tài khoản và chuyển tiền miễn phí cho người dân thụ hưởng chính sách.

Về triển khai cho các nhóm đối tượng thụ hưởng chính sách, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị, trước 30-4, các tỉnh, thành phố triển khai xong các nhóm đối tượng gồm hộ nghèo, cận nghèo, người có công, bảo trợ xã hội. “Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là các nhóm đối tượng khác không được triển khai ngay. Đặc biệt, nhóm đối tượng là lao động tự do đang gặp khó khăn cũng cần được ưu tiên triển khai sớm”, Bộ trưởng lưu ý.

Nhóm lao động tự do cũng cần sớm được hỗ trợ để vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: Duy Linh).

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh việc hỗ trợ cần bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch. Bên cạnh các nhóm đối tượng đã rõ căn cứ, các Bộ, ngành cũng sẽ sớm ban hành văn bản, thông tư hướng dẫn cụ thể việc hỗ trợ đối với các nhóm đối tượng khác.

“Bên cạnh quy định đúng, minh bạch cần làm khẩn trương, không để chính sách đưa ra rồi lòng vòng mãi. Tôi xin nói dân khao khát mong chờ lắm rồi, lúc người ta đói, cần phải hỗ trợ ngay. Đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là mệnh lệnh từ trái tim”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị, các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố nghiêm túc thực hiện Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm công khai, minh bạch, kịp thời chính xác. Trong quá trình thực hiện đề cao trách nhiệm và sẵn sàng giải trình trước Quốc hội, Chính phủ và nhân dân. Thường xuyên kiểm tra đôn đốc tình hình thực hiện ở địa phương đơn vị. Không để lợi dụng nhằm trục lợi chính sách, tham ô, tham nhũng lãng phí, lợi ích nhóm… Đặc biệt xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nếu có, thậm chí cả xử lý hình sự.

Liên quan tới quá trình giám sát, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên tham gia giám sát ngay từ đầu trong việc rà soát lên danh sách hỗ trợ, chứ không chờ lập xong danh sách mới giám sát. Về phía Bộ LĐ-TB và XH sẽ lập đường dây nóng và một trang thông tin điện tử để cập nhật, giải đáp các vướng mắc.

Về vấn đề này, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt cho rằng, để thực hiện nghiêm Nghị quyết số 42, Quyết định số 15 và những chính sách hỗ trợ của Chính phủ kịp thời đến đúng đối tượng, không để xảy ra trường hợp tiêu cực nào trong thực hiện ở các cấp, các ngành, các địa phương thì MTTQ, ngành LĐ-TB và XH, các sở, ngành, chính quyền các cấp cần phải triển khai theo phương châm: “Phối hợp chặt chẽ - Tuyên truyền rộng rãi - Phân công cụ thể - Hướng dẫn rõ ràng - Triển khai bài bản - Kết quả công khai”./.