UNDP hỗ trợ xây mới, sửa chữa trên 3.000 căn nhà ứng phó thiên tai cho bà con các tỉnh miền Trung

Vừa qua, UNDP Việt Nam, UBND các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi, Hội chữ thập đỏ đã hoàn thành việc sửa chữa, gia cố các tính năng chống chịu bão cho hơn 3.323 căn nhà bị hư hỏng và cung cấp 3.323 bộ dụng cụ gia đình có tính đến nhu cầu của phụ nữ cho các hộ dân nghèo và cận nghèo tại năm tỉnh này.

Hoạt động hỗ trợ khẩn cấp này thuộc dự án “Ứng phó với thiên tai ở Việt Nam” do Quỹ Ứng phó Khẩn cấp Trung ương của Liên Hợp Quốc (CERF) tài trợ. Thêm vào đó, UNDP hỗ trợ xây mới 20 căn nhà an toàn có đầy đủ tính năng chống chịu bão, lụt ở Quảng Nam và Quảng ngãi, đặc biệt là các căn nhà ở đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có các tính năng an toàn cao hơn và được cấp điện bởi các tấm pin năng lượng mặt trời.

 

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam bàn giao nhà cho các hộ dân.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của Quỹ Khí hậu xanh (GCF), Chính phủ Việt Nam và UNDP, hơn 430 căn nhà an toàn chống chịu bão, lụt đã được xây dựng cho người nghèo và cận nghèo ở tỉnh Quảng Nam trong thời gian từ 2018 tới nay.

Đại diện cho các hộ dân nghèo nhận bàn giao nhà an toàn ở Quảng Nam, bà Lưu Thị Phương (trái), xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn gửi lời cảm ơn tới UNDP, UBND tỉnh và Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết: “Thật vinh dự và vui mừng khi UNDP bàn giao nhà an toàn chống chịu bão cho bà Phương và các hộ nghèo khác do phụ nữ làm chủ hộ tại Việt Nam.”

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam phát biểu tại lễ bàn giao tỉnh Quảng Nam ngày 29/4.

"Những ngôi nhà an toàn của chúng tôi đã cứu sống hàng nghìn người trong trận bão, lũ lụt lịch sử tàn phá miền Trung. Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài phía trước để có thể hỗ trợ những người đang cần những căn nhà an toàn. Vì lý do này, UNDP cũng đang tổ chức một chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng mang tên "Nhà an toàn, sống an tâm" để hỗ trợ xây dựng 100 ngôi nhà an toàn mới tại các địa điểm dễ bị tổn thương của tỉnh Quảng Bình và tiếp tục xây dựng các ngôi nhà an toàn ở huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam và đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi. Đặc biệt các ngôi nhà an toàn của chúng tôi ở Đảo Lý Sơn sẽ có thiết kế mới và gia tăng các tính năng chống chịu với các điều kiện đặc biệt của gió, và hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà có khả năng cung cấp đủ hệ thống chiếu sáng cho các hộ gia đình," bà Caitlin Wiesen chia sẻ thêm.

(thoidai.com.vn)