UNICEF cảnh báo: Chế độ dinh dưỡng của trẻ nhỏ không được cải thiện trong thập kỷ qua

Ngày 22/9, một báo cáo mới công bố của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho thấy, trẻ em dưới 2 tuổi trên toàn cầu đang không được cung cấp đủ lương thực và dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển tốt, dẫn tới những tác hại không thể thay đổi được.

UNICEF cảnh báo, việc hấp thụ không đủ chất dinh dưỡng trong 2 năm đầu đời có thể gây ra những tổn hại không thể nào khắc phục được đối với cơ thể và não bộ của trẻ. (Nguồn: UNICEF)

Báo cáo có tên "Nuôi lớn để rồi thất bại? Khủng hoảng chế độ dinh dưỡng cho trẻ ở giai đoạn đầu đời" được công bố ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống Lương thực của LHQ vào ngày 23/9.

Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore cho hay: “Báo cáo cho thấy, việc hấp thụ không đủ chất dinh dưỡng trong 2 năm đầu đời có thể gây ra những tổn hại không thể nào khắc phục được đối với cơ thể và não bộ đang phát triển rất nhanh của trẻ nhỏ, ảnh hưởng tới việc học tập, triển vọng nghề nghiệp và tương lai của các em".

Dù thế giới đã nhận thức được điều này từ lâu, song vẫn có rất ít tiến bộ đạt được trong việc mang tới cho trẻ nhỏ nguồn lương thực thực phẩm an toàn và dinh dưỡng phù hợp. Trên thực tế, những gián đoạn do đại dịch Covid-19 gây ra có thể khiến tình trạng này trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó, sự gia tăng các vấn đề như nghèo đói, bất bình đẳng, xung đột, thảm họa khí hậu cũng là những yếu tố dẫn tới cuộc khủng hoảng về dinh dưỡng đang diễn ra đối với trẻ nhỏ trên thế giới.

Một báo cáo phân tích trên phạm vi 91 quốc gia cho thấy, chỉ một nửa số trẻ em từ 6-23 tháng tuổi được ăn đủ số lần cho ăn tối thiểu được khuyến nghị trong ngày, trong khi đó chỉ 1/3 số trẻ nhỏ được cung cấp số nhóm lương thực thực phẩm tối thiểu cần thiết cho sự phát triển của các em. Đáng chú ý, tình trạng này đã tồn tại trong suốt thập kỷ qua.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, đại dịch Covid-19 không chỉ tiếp tục làm gián đoạn những dịch vụ thiết yếu và đẩy nhiều gia đình vào cảnh nghèo đói mà còn ảnh hưởng tới cách nuôi con của các gia đình.

Trẻ em phải gánh chịu những hệ lụy từ việc thực hành cho ăn và chế độ ăn uống kém dinh dưỡng trong suốt cuộc đời. Việc hấp thụ không đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong rau củ, trái cây, trứng, cá và thịt để hỗ trợ tăng trưởng khi còn nhỏ khiến trẻ phải đối mặt với nguy cơ trí não kém phát triển, khả năng học tập yếu kém, hệ miễn dịch kém, tăng tình trạng nhiễm trùng và nguy cơ tử vong.

Đối với trẻ dưới 2 tuổi, thời kỳ mà nhu cầu đối với các chất dinh dưỡng thiết yếu cao hơn bất kỳ giai đoạn nào, chế độ ăn uống kém dinh dưỡng sẽ khiến các em trở thành đối tượng dễ gặp phải tất cả hình thức suy dinh dưỡng nhất - bao gồm thấp còi, gầy còm, thiếu vi chất dinh dưỡng và thừa cân, béo phì.

UNICEF ước tính rằng, hơn một nửa số trẻ em suy dinh dưỡng thể gầy còm dưới 5 tuổi trên thế giới - tương đương 23 triệu trẻ - là trẻ nhỏ dưới 2 tuổi và tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi tăng nhanh đối với nhóm trẻ từ 6 tháng-2 tuổi do chế độ ăn của trẻ không theo kịp nhu cầu dinh dưỡng ngày càng lớn của các em.

Theo báo cáo, trẻ em từ 6-23 tháng tuổi sống ở khu vực nông thôn hoặc trong các hộ kinh tế kém sẽ có nguy cơ cao có chế độ ăn uống nghèo nàn hơn so với những trẻ em cùng độ tuổi tại khu vực thành thị hoặc sống trong những hộ khá giả hơn.

Người đứng đầu UNICEF nêu rõ: “Chỉ bằng cách chung tay cùng các chính phủ, khối tư nhân, các tổ chức xã hội dân sự... và các gia đình, chúng ta mới có thể chuyển đổi hệ thống lương thực và mang tới chế độ ăn uống bổ dưỡng, an toàn với chi phí phải chăng cho mọi trẻ em".

(baoquocte.vn)