UNICEF: Hơn 120 vụ vi phạm nghiêm trọng đối với trẻ em ở Sudan

Ngày 19/1, Giám đốc Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) khu vực Trung Đông-Bắc Phi Ted Chaiban xác nhận, hơn 120 vụ vi phạm nghiêm trọng đối với trẻ em đã xảy ra ở Sudan kể từ cuộc đảo chính quân sự vào tháng 10/2021.

Kể từ cuộc đảo chính quân sự vào tháng 10/2021, 13 trẻ em khác bị thương trong các cuộc biểu tình ở Sudan. (Nguồn: Getty Images)

Có 9 trẻ em đã thiệt mạng và 13 trẻ em khác bị thương trong các cuộc biểu tình ở Sudan. Hầu hết các trường hợp vi phạm xảy ra đối với các bé trai vị thành niên, trong đó nhiều bé trai và bé gái khoảng 12 tuổi bị giam giữ.

Trẻ em còn bị ảnh hưởng bởi những cuộc tấn công thường xuyên vào các cơ sở y tế.

UNICEF nhắc lại lời kêu gọi các nhà chức trách Sudan bảo vệ trẻ em trên khắp quốc gia này khỏi bạo lực, bị xâm hại và không để trẻ em trở thành mục tiêu trong các cuộc xung đột hoặc các sự kiện chính trị.

Theo UNICEF: "Trẻ em không phải là mục tiêu trong các cuộc xung đột hay cả các sự kiện chính trị. Việc sử dụng vũ lực quá mức đối với dân thường bao gồm cả trẻ em phải dừng lại".

Vào ngày 25/10, quân đội Sudan đã lật đổ chính phủ, bắt giữ nhiều nhà hoạt động, những người ủng hộ, các bộ trưởng cũng như các nhà báo và những người bảo vệ nhân quyền. Kể từ đó, nhiều công dân Sudan đã phản đối chính quyền quân sự của nước này.

Mỹ và các nước phương Tây khác từ chối công nhận việc chuyển giao quyền lực bằng quân sự của Sudan. Vào ngày 26/10, Liên minh châu Phi đình chỉ tư cách thành viên của Sudan trong tổ chức này.

(baoquocte.vn)