Ưu tiên tạo điều kiện để lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc

Đây là nội dung được ông An Kyung Duk - Bộ trưởng Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc thông tin tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung ngày 14/12. Buổi làm việc diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Hàn Quốc.

Bộ trưởng Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc An Kyung Duk (bên trái) và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung (bên phải)

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng An Kyung Duk đánh giá cao quá trình hợp tác giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua.

Trước đó, từ năm 2003 đến năm 2006, ông An Kiung Duk từng đảm nhiệm vai trò tùy viên lao động Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam “Đó là thời gian đáng ghi nhớ. Tôi luôn trân trọng những giá trị lịch sử, văn hóa của đất nước và con người Việt Nam”, Bộ trưởng An Kyung Duk bày tỏ.

Trao đổi về việc thực hiện Chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài (EPS), Bộ trưởng An Kyung Duk cho biết, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc gặp rất nhiều khó khăn.

Bộ trưởng khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, ưu tiên tạo điều kiện để lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc, cam kết thúc đẩy hợp tác giữa hai Bộ trên nhiều lĩnh vực. Để việc nhập cảnh cho lao động được an toàn, Bộ trưởng An Kyung Duk cũng đề nghị Việt Nam quan tâm để người lao động trước khi xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc đều được tiêm vaccine phòng COVID -19.

Tại buổi làm việc hai bên đánh giá hợp tác lao động việc làm đã đóng góp quan trọng trong quan hệ đối tác hợp tác Chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc, trong bối cảnh hai nước cùng hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1992-2022).

Trân trọng những tình cảm Bộ trưởng An Kyung Duk dành cho đất nước và con người Việt Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao những kết quả hợp tác đạt được giữa hai bên. Nổi bật là việc hợp tác thuyền viên tàu cá gần bờ, với gần 10.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc; việc triển khai các hợp đồng cung ứng lao động giữa các doanh nghiệp hai nước; các dự án ODA do Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc tài trợ Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, việc làm, quan hệ lao động, an toàn vệ sinh lao động.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc nghiên cứu, mở rộng các ngành nghề mới mà phía bạn có nhu cầu tiếp nhận.

Kết thúc buổi làm việc, hai Bộ trưởng thống nhất tiếp tục tăng cường trao đổi song phương giữa hai Bộ hàng năm, sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, để cùng đánh giá các hợp tác giữa hai bên. Hai Bộ trưởng cũng nhất trí xem xét ký kết lại Bản thoả thuận (MOU) về hợp tác lao động việc làm giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc.

(thoidai.com.vn)