Vai trò của các tổ chức phụ nữ trong thúc đẩy Chương trình nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh

Sáng 16/8, Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đã tổ chức Diễn đàn 'Thúc đẩy Chương trình Nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh: Vai trò của các tổ chức phụ nữ".

Diễn đàn "Thúc đẩy Chương trình Nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh: Vai trò của các tổ chức phụ nữ" có sự tham gia khoảng 300 đại biểu từ các Đại sứ quán, cơ quan Liên hợp quốc, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các cơ quan, bộ ngành, Hội LHPN cấp Trung ương và tỉnh/thành, các doanh nghiệp và tổ chức xã hội Việt Nam tham gia theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Đại biểu tham dự diễn đàn chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Lê An)

Đây là sự nối tiếp thành công của Diễn đàn Phụ nữ, Hòa bình và Phát triển (2015), Diễn đàn “Thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững từ góc độ bình đẳng giới” (2021) do Hội và Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức, qua đó góp phần thúc đẩy chương trình nghị sự chung về phát triển bền vững, trong đó có phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, bà Hà Thị Nga - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam khẳng định, Hội LHPN Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đóng vai trò tích cực trong khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng xã hội an toàn, hòa bình và ổn định.

Trong những năm gần đây, qua, các cấp Hội đã phát động và triển khai nhiều chương trình có ý nghĩa thiết thực đối với cộng đồng, đặc biệt là đối với nhằm thúc đẩy một xã hội hòa bình và an toàn cho cộng đồng, biệt cho phụ nữ và trẻ em gái.

Điển hình là phát động chủ đề Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em gái; chương trình “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ, đỡ đầu trẻ em mồ côi, trong đó có trẻ mồ côi do dịch bệnh Covid-19; Chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”… nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhất là phụ nữ và trẻ em mồ côi do đại dịch; triển khai nhiều mô hình hiệu quả nhằm góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định và phát triển, góp phần tích cực vào việc bảo đảm an toàn và sinh kế cho các cộng đồng dân cư.…

Bà Hà Thị Nga nhấn mạnh vấn đề hòa bình và an ninh cũng là một trong những nội dung của Nghị quyết số 18 do Hội LHPN Việt Nam ban hành về hỗ trợ phụ nữ hội nhập quốc tế đến năm 2030.

Theo bà, thế giới đang đứng trước những thách thức lớn về an ninh, cả truyền thống và phi truyền thống, đe dọa đẩy lùi những thành quả của phát triển bền vững. Trong bối cảnh đó, vấn đề phụ nữ, hòa bình và an ninh càng trở nên quan trọng và cấp thiết.

“Qua diễn đàn, chúng ta tiếp tục nhấn mạnh vai trò tích cực của phụ nữ và các tổ chức phụ nữ trong tiến trình hòa bình và an ninh tại mỗi quốc gia và trên phạm vi toàn cầu. Về phía Hội LHPN Việt Nam, chúng tôi mong muốn khẳng định cam kết của Hội đối với việc thực hiện Chương trình nghị sự chung về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh; đồng thời kêu gọi sự chung tay của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước góp phần xây dựng một cộng đồng hòa bình, an toàn cho tất cả mọi người”.

Diễn đàn diễn ra trong hai phiên chuyên đề: Vai trò của phụ nữ trong Hòa bình và An ninh và Chương trình Hành động quốc gia về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh và vai trò của các tổ chức phụ nữ.

Trình bày tham luận tại đây, ông Đỗ Việt Hùng, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, đã khái quát về nội dung Nghị quyết 1325 của Liên hợp quốc, cam kết của Việt Nam và quá trình triển khai Chương trình nghị sự về Phụ nữ Hoà bình và An ninh. Đại sứ Nguyễn Phương Nga – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng có bài tham luận khẳng định vai trò của phụ nữ trong xây dựng hòa bình.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) nhấn mạnh đến việc tham gia của phụ nữ trong lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Thiếu tướng cho biết trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp tục thực hiện chủ trương và tiến hành các biện pháp đồng bộ và hiệu quả nhằm gia tăng tỉ lệ nữ và phát huy vai trò, năng lực của nữ quân nhân trong tham gia hoạt động GGHB LHQ. Trong đó, chú trọng công tác tuyển chọn, công tác huấn luyện - đào tạo, công tác chính sách đãi ngộ, đồng thời chủ động trao cơ hội để các nữ quân nhân có điều kiện phát triển, cống hiến và khẳng định mình.

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil, cho biết Canada cam kết ủng hộ trao quyền cho phụ nữ trong các hoạt động hoà bình và cảnh sát giữ gìn an ninh trật tự quốc tế ở Việt Nam và trong khối ASEAN.

Đại sứ Shawn Steil nói: "Canada vui mừng có được các đối tác tâm huyết tại Việt Nam, những người có chung cam kết với chúng tôi đối với chương trình nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An Ninh: đó là hành động nhằm đảm bảo nền hòa bình bền vững và an ninh toàn diện thông qua trao quyền cho phụ nữ để họ tham gia vào tất cả các bước trong công tác này”.

Theo bà Pauline Tamesis - Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, Việt Nam dường như có thể đạt được mục tiêu mà Tổng Thư ký LHQ đã đặt ra là có được 15% phụ nữ trong đội ngũ quân đội và 25% phụ nữ trong nhóm sĩ quan tham mưu vào năm 2028 nếu Việt Nam tiếp tục thực hiện các bước đi mạnh dạn hướng nhằm thực hiện thành công các mục tiêu này.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Thomas Wiersing - Đại biện lâm thời, Phó Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, cũng cho rằng bình đẳng giới và các quyền của phụ nữ là một phần không thể thiếu trong chính sách an ninh và đối ngoại của EU. EU thảo luận với tất cả các đối tác của chúng tôi trong bối cảnh song phương và đa phương của chúng tôi.

Ông nói: “Chúng tôi hỗ trợ và hợp tác với các tổ chức xã hội dân sự vì họ là những đối tác quan trọng để thành công trong việc thực hiện chính sách của EU về WPS và nhằm khuếch đại tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái.

EU chúng tôi đặt mục tiêu thực hiện các cam kết đối với chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy cùng với các đối tác toàn cầu, khu vực và địa phương bao gồm xã hội dân sự và những người xây dựng hòa bình và với tất cả các công cụ của chúng tôi trong tay và thông qua hỗ trợ chính trị, ngoại giao, kỹ thuật và tài chính”.

Quang cảnh diễn đàn tổ chức tại Hà Nội. (Ảnh: Lê An)

Diễn đàn lần này càng có ý nghĩa trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những thách thức lớn về an ninh, nhất là an ninh phi truyền thống (dịch bệnh, thiên tai do biến đổi khí hậu, tội phạm mạng…), đe dọa đẩy lùi những thành quả của phát triển bền vững.

Sự kiện còn là cơ hội để các cơ quan, tổ chức liên quan trao đổi thông tin, kinh nghiệm và sáng kiến hợp tác nhằm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong hòa bình và an ninh; tăng cường sự quan tâm và cam kết đồng hành của cộng đồng quốc tế, cơ quan, tổ chức trong nước về lĩnh vực này; đồng thời thảo luận các sáng kiến chính sách nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự chung về phát triển bền vững, trong đó có phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh đã được đặt nền móng từ Nghị quyết 1325 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua năm 2000, khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ trong phòng ngừa, giải quyết xung đột và xây dựng hòa bình.

Việt Nam luôn nghiêm túc thực hiện các cam kết quốc tế liên quan đến phụ nữ, bình đẳng giới, quyền con người và phát triển bền vững. Đặc biệt, với tư cách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hai nhiệm kỳ (2008-2009, 2020-2021), Việt Nam đã tích cực triển khai các sáng kiến thúc đẩy Chương trình nghị sự chung về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh.

Cụ thể Việt Nam đã giới thiệu và vận động thông qua Nghị quyết 1889 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc năm 2009 về phụ nữ trong giai đoạn hậu xung đột và tổ chức một số diễn đàn quốc tế và khu vực liên quan, đặc biệt là Hội nghị quốc tế năm 2020 về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh với chủ đề “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: từ cam kết đến kết quả” với đầu ra là Cam kết Hành động Hà Nội 2020 về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh.

(baoquocte.vn)