“Vì Em Xứng Đáng” - Hành trình lan tỏa những giá trị tốt đẹp hơn cho trẻ tự kỷ

“Vì Em Xứng Đáng” là một dự án phi lợi nhuận thực hiện với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về rối loạn phổ tự kỷ, cũng như lan tỏa thông điệp “Trẻ tự kỷ càng xứng đáng được yêu thương”.

Sự kiện offline với chủ đề "Chọn trường cho con: Học chữ hay trải nghiệm?" trong dự án lần này sẽ diễn ra vào ngày 24/04/2021 tại Hà Nội. Sự kiện hứa hẹn là nơi để kết nối, chia sẻ kinh nghiệm giữa các bậc phụ huynh có con rối loạn phổ tự kỷ về những vấn đề xoay quanh việc nuôi dạy con, lựa chọn cơ sở giáo dục/can thiệp phù hợp cho các bé…

“Vì Em Xứng Đáng” là một dự án phi lợi nhuận nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về rối loạn phổ tự kỷ.

Cùng với xu hướng chung của thế giới, tỉ lệ trẻ em rối loạn phổ tự kỷ tại Việt Nam ngày một gia tăng. Tuy vậy, đa phần mọi người lại chưa có sự nhìn nhận đúng đắn cũng như kiến thức về rối loạn này, để lại nhiều thách thức trong việc đảm bảo các em nhỏ tự kỷ cũng được thụ hưởng những dịch vụ y tế, giáo dục, an sinh bình đẳng, đầy đủ nhất.

Có thể nói, nhân tố gia đình đóng một vai trò mật thiết và quan trọng trên hành trình nuôi dưỡng trẻ tự kỷ, hơn cả sự can thiệp của các bác sĩ, chuyên gia hay giáo viên giáo dục đặc biệt. Bởi lẽ đó, việc các thành viên trong gia đình, đặc biệt là cha mẹ trang bị đầy đủ kiến thức, kĩ năng, thấu hiểu tâm lý của trẻ tự kỷ là cực kì cần thiết.

Xuất phát từ thực tế trên, dự án "Vì Em Xứng Đáng" đã tổ chức một sự kiện phi lợi nhuận vào ngày 24/04/2021 tại Hà Nội, dưới sự tài trợ của Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) trong khuôn khổ dự án A365 - Chăm sóc thông minh cho trẻ tự kỷ.

Tọa đàm “Can thiệp không bạo lực với trẻ tự kỷ” của Dự án A365

Tại sự kiện lần này, cô Phạm Thị Dần - Giám đốc trung tâm Autism Edu, Cử nhân giáo dục đặc biệt Học viên Tâm lý lâm sàng trẻ em và vị thành niên - ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ trực tiếp tham gia và chia sẻ về những kinh nghiệm trong việc nâng cao ngôn ngữ, khả năng giao tiếp cũng như quản lý hành vi cho trẻ tự kỷ. Bên cạnh đó, cô Đỗ Thị Minh Hiền - giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, bản thân là một phụ huynh có con rối loạn phổ tự kỷ cũng sẽ có mặt để truyền đạt lại một số kinh nghiệm của cô trong quá trình giúp con hòa nhập và phát triển.

Các tác phẩm nghệ thuật được vẽ bởi những em nhỏ tự kỷ trong một sự kiện do Tòhe Fun tổ chức

Sự kiện "Vì Em Xứng Đáng" sắp tới lấy chủ đề "Chọn trường cho con" Học chữ hay trải nghiệm". Ở đó, các bậc cha mẹ sẽ phần nào tìm thấy hướng đi và giải pháp trong việc lựa chọn môi trường học tập phù hợp cho trẻ. Sự kiện cũng sẽ cung cấp góc nhìn từ phía các cơ sở giáo dục, trách nhiệm của các thầy cô hay những thách thức mà họ đang phải đối mặt khi đồng hành cùng các con. 

Ngoài ra, sự kiện cũng mang đến một sân chơi thú vị cho các bạn nhỏ, là nơi để các em có thể thoải mái giao lưu, kết bạn thông qua nhiều hoạt động bổ ích: vẽ tranh, tô tượng, xếp hình, ném vòng…

(baodansinh.vn)