Viện trợ không hoàn lại 5 triệu Euro phục hồi đô thị tại Bắc Trung Bộ

Liên minh Châu Âu (EU) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) vừa ký các hiệp định tài trợ cho một dự án chung giúp phục hồi đô thị nhỏ tại 4 tỉnh Bắc Trung Bộ với số tiền viện trợ không hoàn lại 5 triệu Euro từ EU, khoản vay ODA 123 triệu Euro từ AFD và ngân sách của các tỉnh 28 triệu Euro.

Dự án có chủ đề “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho bốn tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ” (Dự án CRUIV) với tổng vốn 156 triệu Euro. Trong đó có 5 triệu Euro được EU viện trợ không hoàn lại, vay ODA 123 triệu Euro từ AFD và ngân sách của các tỉnh 28 triệu Euro.

Nghệ An là một trong các tỉnh liên tục gánh chịu thiên tai tại miền Trung. Ảnh: Báo Nghệ An

Theo dự án, 5 đô thị nhỏ thuộc khu vực Bắc Trung Bộ sẽ được nhận hỗ trợ gồm: Phát Diệm (tỉnh Ninh Bình), Ngọc Lặc )tỉnh Thanh Hóa), Hoàng Mai  (tỉnh Nghệ An), Hương Khê và Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh). Việc EU VÀ AFP thực hiện dự án CRUIV tại những khu vực này bởi đây là những vùng thường gánh chịu nhiều thiên tai, đặc biệt là mưa lũ liên tiếp trong mấy tháng qua. Việc biến động về khí hậu sẽ còn tiếp diễn nên việc hỗ trợ các tỉnh là rất cần thiết giúp cải thiện khả năng chống chịu và phục hồi với biến đổi khí hậu, ngăn ngừa thiệt hại về người, vật chất và tài nguyên.

Dự án tập trung vào triển khai các hoạt động sau: tăng cường sự an toàn và an ninh cho người dân và giảm thiểu thiệt hại vật chất do lũ lụt gây ra, cải thiện cơ sở hạ tầng phòng ngừa rủi ro lũ lụt, phát triển hệ thống thoát nước, đê bảo vệ; nâng cấp các tuyến đường chuyên dụng, những tuyến đường dùng cho việc sơ tán và cứu hộ những

Ngoài ra, Dự án CRUIV cũng xây dựng, tổ chức hoạt động thu gom và xử lý nước thải nhằm cải thiện môi trường địa phương; tăng cường năng lực của các cơ quan, chính quyền đô thị trong việc đảm bảo tính bền vững của các khoản đầu tư, nâng cao hiệu quả quản lý và dịch vụ; thúc đẩy sự phát triển đô thị bền vững giúp giải quyết các vấn đề về dân số thành thị gia tăng, với mức sống ngày càng cao, trên vùng đất dễ bị tổn thương do phải hứng chịu thiên tai.

Bên cạnh đó, dự án còn giúp các 4 tỉnh đẩy mạnh hoạt động thug om và xử lý nước thải , đảm bảo sự phát triển bền vững cho các đô thị.

Giám đốc AFD tại Việt Nam Fabrice Richy nhấn mạnh, chương trình có ý nghĩa và phù hợp với nhu cầu lâu dài của Việt Nam và sứ mệnh của AFD tại nước ta.

Tuyết Nhung