Việt Nam cam kết duy trì hệ thống tư pháp hình sự công bằng, nhân đạo

Hội nghị Cấp cao của Liên hợp quốc về Phòng ngừa tội phạm và Tư pháp hình sự vừa khai mạc tại thành phố Kyoto, Nhật Bản theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn liên ngành do Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.

Theo báo TG&VN, phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, Hội nghị Cấp cao Liên hợp quốc về phòng ngừa tội phạm và tư pháp hình sự là diễn đàn cấp cao lớn nhất thế giới, quy tụ giới hoạch định chính sách, chuyên gia, nhà nghiên cứu của các quốc gia và tổ chức quốc tế trong lĩnh vực phòng ngừa tội phạm và tư pháp hình sự.

Việt Nam cam kết duy trì hệ thống tư pháp hình sự công bằng, nhân đạo
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại Hội nghị Cấp cao của Liên hợp quốc về Phòng ngừa tội phạm và Tư pháp hình sự.

Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh “Hội nghị là nơi các quốc gia, tổ chức quốc tế trao đổi quan điểm, kinh nghiệm trong nghiên cứu, xây dựng luật pháp và chính sách, xác định các xu hướng và vấn đề mới nổi, từ đó tìm ra giải pháp trong phòng ngừa tội phạm và tư pháp hình sự”.

Hội nghị lần này diễn ra với chủ đề “Thúc đẩy đấu tranh phòng chống tội phạm, tư pháp hình sự và thượng tôn pháp luật, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030”.

Tại Hội nghị, các quốc gia sẽ tập trung thảo luận nhằm xác định các thách thức đang nổi lên đối với hệ thống tư pháp hình sự, đồng thời xây dựng chiến lược toàn diện phòng ngừa các loại hình tội phạm, hướng tới phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Phát biểu tại phiên họp cấp cao của Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung bày tỏ sự chia sẻ đối với nhận định của các nước về nguy cơ các hoạt động tội phạm đối với điều kiện phát triển kinh tế, xã hội của các quốc gia, làm xói mòn nguyên tắc thượng tôn pháp luật, đe dọa các mục tiêu phát triển bền vững.

“Để đối phó những thách thức xuất hiện trong quá trình hoàn thành các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, Việt Nam cam kết thúc đẩy nguyên tắc thượng tôn pháp luật, trong đó bao gồm duy trì hệ thống tư pháp hình sự công bằng, nhân đạo, hiệu quả, đồng thời củng cố năng lực, biến lực lượng thực thi pháp luật trở thành một bộ phận không thể thiếu trong các chính sách và chiến lược phát triển đất nước”, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu.

Tại Hội nghị, các quốc gia cũng sẽ thảo luận về cách tiếp cận đa chiều nhằm thúc đẩy pháp quyền, xây dựng các thiết chế tư pháp hình sự bảo đảm tin cậy, minh bạch và hiệu quả. Bên cạnh đó, các nước sẽ cân nhắc những biện pháp nhằm thúc đẩy văn hóa thượng tôn pháp luật, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế nhằm phòng ngừa, đấu tranh với các hình thức tội phạm mới nổi như tội phạm công nghệ cao, mua bán người, đưa người di cư trái phép.

“Việt Nam hết sức coi trọng hợp tác quốc tế và khu vực trong phòng chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia. Việt Nam đã tích cực phối hợp với các nước thành viên ASEAN tăng cường khuôn khổ khu vực trong phòng ngừa tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và hợp tác tư pháp hình sự, củng cố nền tảng pháp quyền và hỗ trợ phát triển bền vững của khu vực. Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các bên liên quan nhằm đẩy mạnh hỗ trợ kỹ thuật và chia sẻ thực tiễn tốt trong lĩnh vực này”, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu.

Năm nay là lần thứ 14 Hội nghị Cấp cao Liên hợp quốc về phòng ngừa tội phạm và tư pháp hình sự được tổ chức. Kết quả Hội nghị sẽ định hình hoạt động của các thể chế Liên hợp quốc và các khu vực trong phòng chống tội phạm giai đoạn 5 năm tiếp theo, từ 2021-2026. Hội nghị dự kiến kéo dài đến 12/3/2021.

(thoidai.com.vn)