Việt Nam chung tay giải quyết thách thức của tương lai việc làm

“Việt Nam cam kết chung tay cùng các quốc gia thành viên ILO giải quyết thách thức của tương lai việc làm”, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh trong phát biểu trực tuyến tại Phiên họp lần thứ 110 của Hội nghị Lao động Quốc tế (ILC 110).

Ngày 8/6, tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sỹ đã diễn ra Phiên họp lần thứ 110 của Hội nghị Lao động Quốc tế (ILC 110) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Hơn 4.000 đại biểu đại diện cho các cơ quan của Chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động đến từ 187 quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên của ILO đã tham dự phiên họp.

Phát biểu tại Phiên thảo luận chung, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ hoan nghênh và nhất trí cao với chủ đề của Hội nghị là “Việc làm thỏa đáng và nền kinh tế đoàn kết”, đồng thời ủng hộ các sáng kiến, hành động của ILO nhằm thúc đẩy việc làm thỏa đáng và nền kinh tế đoàn kết. Theo Bộ trưởng các sáng kiến, hành động này góp phần quan trọng để thế giới tiếp tục hướng tới các mục tiêu của Chương trình nghị sự về Phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên hợp quốc cũng như theo đuổi sứ mệnh của ILO về thúc đẩy công bằng xã hội và việc làm thỏa đáng, bền vững cho mọi người.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Việt Nam đã triển khai nhiều chính sách an sinh xã hội. Theo đó dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh chóng. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2022 của Việt Nam tăng 5,03%; thị trường lao động phục hồi, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động chỉ 2,46%.

Đóng góp vào nỗ lực chung hướng tới việc làm thỏa đáng cho mọi người, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Kế hoạch thực hiện Công ước 98, Công ước 105 của ILO về Xóa bỏ lao động cưỡng bức với các nhóm công việc cụ thể nhằm thúc đẩy việc thực hiện các Công ước cơ bản này. Hiện Việt Nam đang nỗ lực tiến hành nghiên cứu để tiến tới phê chuẩn Công ước 87, sửa các Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Việc làm, Luật Công đoàn, Luật Hợp tác xã; xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động 2019 cũng như triển khai các hoạt động nhằm tăng cường và áp dụng các tiêu chuẩn lao động quốc tế tại Việt Nam.

“Quan điểm nhất quán của Chính phủ Việt Nam là phát triển toàn diện, bao trùm và bền vững vì con người, lấy con người là trung tâm, không phân biệt giới tính, độ tuổi, dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần và địa vị xã hội”, ông Đào Ngọc Dung nói.

ILC 110 sẽ diễn ra đến hết ngày 11/6. Kết quả của phiên họp được kỳ vọng sẽ gợi mở nhiều định hướng quan trọng cho công tác hoạch định và thực thi chính sách lao động, việc làm và an sinh xã hội của Việt Nam và các quốc gia trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động sau đại dịch Covid-19.

(thoidai.com.vn)