Việt Nam có hơn 2.500 trẻ em bị mồ côi do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Tại phiên chất vấn chiều 10/11, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, Việt Nam có 2.532 trẻ bị mồ côi do đại dịch Covid-19.

Chiều 10/11, Quốc hội tiếp tục với phiên chất vấn tiếp theo. Người đăng đàn lần này là Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. Ông Dung sẽ trả lời chất vấn trong chiều ngày 10/11 và nửa buổi sáng ngày 11/11.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung. (Ảnh: Quốc Chính)

Theo thông báo của Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, nội dung chất vấn Bộ trưởng Lao động tập trung vào 3 nhóm vấn đề.

Nhóm vấn đề thứ nhất là việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bảo đảm tiến độ, đúng đối tượng, hiệu quả; công tác bảo vệ quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em mồ côi do đại dịch.

Nhóm vấn đề thứ hai là thực trạng và nguyên nhân người lao động rời TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt; giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch; chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc.

Nhóm vấn đề thứ ba là việc chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan theo dõi, kiểm tra việc thực hiện cứu trợ, thiện nguyện bảo đảm đúng chế độ, chính sách.

Bắt đầu phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) nêu vấn đề đại dịch khiến một số lượng lớn trẻ em ở TP. Hồ Chí Minh trở thành mồ côi, gây áp lực và gánh nặng cho các tỉnh, thành phố. Bà Nga đề nghị Bộ trưởng đưa ra những giải pháp để công tác bảo trợ xã hội, nuôi dưỡng trẻ mồ côi được tốt.

Trả lời câu hỏi về vấn đề này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu con số thế giới có hơn 1,5 triệu trẻ em trở thành trẻ mồ côi do dịch Covid-19. Việt Nam có hơn 2.500 em rơi vào tình cảnh này.

Về chế độ bảo trợ đối với trẻ em, Bộ trưởng đề cập quy định về chính sách đối với trẻ em trong các làng SOS. Tham khảo mức hỗ trợ chung chăm sóc trẻ em mồ coi so với thế giới thì khoảng 1,1-1,8 triệu đồng.

Tại Việt Nam, những trẻ mồ côi có người thân chăm sóc thì mức hỗ trợ cũng đạt 1,8 triệu đồng.

Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam quyết định tất cả các cháu mồ côi được hỗ trợ 5 triệu đồng, riêng mồ côi cả cha lẫn mẹ được cấp sổ tiết kiệm 20 triệu đồng.

Ngoài ra, tất cả trẻ mồ côi do đại dịch lần này, các tổ chức chính trị xã hội vận động hỗ trợ tương đối tốt, nhiều mạnh thường quân đã cùng chung tay để lo cho trẻ em.

Ông Dung cho biết, phương châm là vận động để tới nay các cháu đều có mái ấm gia đình, đều có người thân đỡ đầu, trường hợp không còn người thân thì lo tìm cha mẹ cho các cháu. 81 cháu đều đang sống với người thân.

Trường hợp xấu nhất mới tính đến phương án sau cùng là đưa các cháu vào các cơ sở bảo trợ xã hội.

(baoquocte.vn)