Việt Nam cử sĩ quan mới tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan

Sáng 17/8, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho Trung tá Vũ Thị Kim Oanh làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) tại Nam Sudan và tổng kết nhiệm kỳ của Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao quyết định của Chủ tịch nước và tặng hoa cho Trung tá Vũ Thị Kim Oanh - sĩ quan sẽ lên đường tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan. (Ảnh: Đ.T)

Buổi lễ do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động GGHB LHQ chủ trì với sự tham dự của Thủ trưởng các cơ quan trong Bộ Quốc phòng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam cho biết, năm 2019, Việt Nam đã cử 11 sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ tại các Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA) và Cộng hòa Nam Sudan (UNMISS), nhiệm kỳ 2019-2020.

Trong đó, Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương là nữ sĩ quan đầu tiên của Việt Nam thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ trên cương vị là Quan sát viên quân sự. Do tình hình dịch Covid-19 và yêu cầu nhiệm vụ, nhiệm kỳ của đồng chí Phương kéo dài hơn 5 tháng so với kế hoạch.

Theo đánh giá của Phái bộ UNMISS, trong nhiệm kỳ công tác, Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương được LHQ đánh giá là Sĩ quan hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên tất cả các tiêu chí, được LHQ tặng thưởng Huy chương vì Sự nghiệp GGHB của LHQ và được Chỉ huy Phái bộ tặng Bằng khen, Giấy khen vì những đóng góp xuất sắc trong suốt nhiệm kỳ công tác.

Sĩ quan nhận nhiệm vụ lần này là Trung tá Vũ Thị Kim Oanh đi làm nhiệm vụ Sĩ quan Quan sát viên quân sự tại UNMISS, thay thế Trung tá Trần Văn Giang.

Đây là nữ sĩ quan thứ 5 của Việt Nam làm nhiệm vụ GGHB LHQ theo hình thức cá nhân. Đến nay, Việt Nam đã cử 39 nữ quân nhân làm nhiệm vụ GGHB LHQ, chiếm tỷ lệ gần 16%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ nữ trung bình tại các Phái bộ GGHB LHQ của các quốc gia khác.

Đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Đ.T)

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu Trung tá Vũ Thị Kim Oanh phát huy tốt truyền thống của các thế hệ đi trước và quán triệt, thực hiện nghiêm túc các quan điểm, đường lối đối ngoại của của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam; chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội nhân dân Việt Nam, quy định của LHQ tại Phái bộ và pháp luật nước sở tại.

Cảm ơn sự quan tâm của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Trung tá Vũ Thị Kim Oanh cho biết chị đã chuẩn bị tốt tâm thế để sẵn sàng lên đường tham gia nhiệm vụ GGHB LHQ như trau dồi, trang bị cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng để thực hiện tốt nhiệm vụ, đồng thời tích cực tìm hiểu địa bàn để có thể nhanh chóng thích nghi với công việc.

Tính đến tháng 8/2021, Việt Nam đã cử 245 lượt cán bộ, nhân viên của Quân đội đi làm nhiệm vụ GGHB LHQ tại các Phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Trụ sở LHQ theo hình thức cá nhân và hình thức đơn vị.

(baoquocte.vn)