Việt Nam: đặt lợi ích của người dân là trung tâm của mọi chính sách và hành động

Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện đúng tinh thần “vì người dân” và chính sách nhân văn "không để ai bị bỏ lại phía sau" trong năm 2020 đặc biệt khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19 lây lan toàn thế giới và đợt mưa lũ cùng lở đất kinh hoàng ở miền Trung vừa qua.

Việt Nam cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19, bảo vệ mạng sống và sức khỏe của người dân, kịp thời hỗ trợ những người bị ảnh hưởng, bảo đảm an sinh xã hội, phục hồi đà tăng trưởng kinh tế... chính là những thành tựu bảo vệ và thúc đẩy quyền con người đáng ghi nhận.

Trong cuộc chiến chống COVID-19

Theo kết quả cuộc khảo sát do trang Daliaresearch.com thuộc tổ chức Dalia (trụ sở tại Berlin, Đức) thực hiện hồi giữa năm, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp của chính phủ ứng phó với dịch COVID-19 cao nhất thế giới. Cuộc khảo sát mới nhất do UNDP thực hiện và công bố ngày 8/12 cũng cho thấy 96% số người được hỏi đánh giá nỗ lực của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 là “tốt” hoặc “rất tốt”, gần 94% có cùng đánh giá đối với nỗ lực ứng phó của chính quyền cấp tỉnh.

Thắng giặc Covid-19 - minh chứng rõ tính ưu việt của Nhà nước Việt Nam

Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá như một "điểm sáng", "hình mẫu" về ứng phó hiệu quả với đại dịch. Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh: “Việt Nam ứng phó thành công đại dịch COVID-19 là một câu chuyện truyền cảm hứng”, trong đó tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và gắn kết xã hội là chìa khóa  thành công.

Với quan điểm nhất quán: “Chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân", Chính phủ Việt Nam đã kiên định chiến lược then chốt: "ngăn chặn; phát hiện; cách ly; khoanh vùng dập dịch; điều trị hiệu quả" cùng những biện pháp kịp thời, quyết liệt, công khai và phù hợp với điều kiện đất nước. Như khẳng định của trang Times of India thì “Chính phủ Việt Nam đã chủ động bảo vệ người dân trước dịch bệnh” thông qua việc đảm bảo quyền tiếp cận thông tin về dịch bệnh và quyền được tiếp cận điều trị COVID-19 cho tất cả mọi người, nhờ thế tạo nên sự đồng thuận trong xã hội, huy động được sức mạnh toàn dân trong cuộc chiến chống dịch. Coi trọng sức khỏe và an toàn tính mạng của người dân ngay từ những ngày đầu chống dịch cũng chính là bảo đảm một trong những quyền con người cao nhất, cơ bản nhất - quyền được sống. Đó cũng là yếu tố khiến người dân tin tưởng và ủng hộ chính phủ trong công tác ứng phó với dịch COVID-19. 

Chính phủ Việt Nam cũng đặc biệt ưu tiên đảm bảo an sinh xã hội và quyền của người dân được tiếp cận các dịch vụ cơ bản, nhất là khi đại dịch ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế, khiến nhiều người thu nhập bị giảm sâu, mất việc làm, mất sinh kế... Hàng loạt chính sách được ban hành nhằm đảm bảo an ninh lương thực và cuộc sống tối thiểu, ổn định đời sống nhân dân, đặc biệt là người nghèo, người thất nghiệp và các nhóm dễ bị tổn thương khác.

Gói an sinh xã hội có quy mô gần 62.000 tỷ đồng được đánh giá "chưa có tiền lệ" là giải pháp cấp bách, kịp thời, không chỉ giảm thiểu tối đa tác động của đại dịch COVID-19 đối với quyền sống, quyền được chăm sóc y tế và mưu sinh của người dân, mà còn một lần nữa khẳng định mạnh mẽ tinh thần “đặt lợi ích của người dân lên trên”. Đó cũng là tinh thần mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh sau đợt “lũ chồng lũ, bão chồng bão" lịch sử với 7 cơn bão liên tiếp trong 2 tháng, gây thiệt hại nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung vừa qua: không để người dân bị đói, bị rét, phải ở trong cảnh “màn trời chiếu đất”.

Đồng hành cùng miền Trung ruột thịt

Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, đồng hành cùng đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ. Từ cấp 11.500 tấn gạo hỗ trợ khẩn cấp và hàng trăm tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương tới phát động chiến dịch quyên góp rộng khắp, huy động sức mạnh tập thể và lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái”, hỗ trợ người dân miền Trung sửa chữa nhà cửa, trường học, khôi phục lại sản xuất, khắc phục công trình hạ tầng bị hư hỏng nhằm sớm ổn định lại cuộc sống.

Trong hoàn cảnh khó khăn của dịch bệnh và thiên tai, những chính sách hỗ trợ trực tiếp, kịp thời đối với người dân là nền tảng để bảo vệ các quyền con người, đồng thời cho thấy nỗ lực và quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo đời sống của nhân dân. Điều đó góp phần khiến người dân thêm tin tưởng vào Đảng và Nhà nước, đồng thuận và tích cực tham gia công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, mà minh chứng là việc nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm vào các văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII. Việc đông đảo các tầng lớp nhân dân đóng góp ý kiến đối với các văn kiện Đại hội Đảng không chỉ bảo đảm quyền của nhân dân được tham gia vào các quá trình hoạch định, giám sát thực thi chính sách, mà còn chứng tỏ quyền dân chủ của nhân dân đang được phát huy cao độ.

Vai trò dẫn dắt

Chú thích ảnh

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và đại diện của Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR), ngày 10/9.

Đóng góp của Việt Nam trong việc đảm bảo quyền con người  cũng được thể hiện qua vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2020, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR). Trong cuộc họp đặc biệt lần hai của AICHR theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của đại diện AICHR các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN, diễn ra cuối tháng 11 vừa qua, các nước đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch AICHR 2020 đã dẫn dắt hoạt động của AICHR trong giai đoạn đặc biệt khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, không chỉ giúp duy trì đà hợp tác của AICHR và ứng phó hiệu quả trước các tác động của đại dịch, mà còn thúc đẩy soạn thảo và thông qua một loạt các văn kiện quan trọng định hướng hợp tác AICHR trong giai đoạn tới. Các nước khẳng định chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng” trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam rất phù hợp, góp phần duy trì tinh thần đoàn kết, thống nhất và đà hợp tác của ASEAN, ứng phó chủ động, hiệu quả trước các tác động đa chiều của đại dịch COVID-19 tới đời sống kinh tế, an sinh xã hội và quyền lợi của người dân, nhất là các nhóm yếu thế như phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật…

Trong thông điệp gửi đến Diễn đàn Hòa bình Paris tổ chức tháng 11 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi "đặt lợi ích của người dân là trung tâm của mọi chính sách và hành động". Đó cũng là tinh thần của "Chính phủ kiến tạo vì người dân" nhằm bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam.

Thu Hoài