Việt Nam đứng thứ 9 trong khu vực Đông Á - Thái Bình Dương về bình đẳng giới

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) mới đây đã công bố báo cáo Khoảng cách giới toàn cầu, thống kê về sự tương quan quyền lợi giữa nam giới và nữ giới ở 153 quốc gia trên thế giới. Việt Nam xếp vị trí thứ 87 toàn cầu và thứ 9 trong khu vực Đông Á - Thái Bình Dương.

Việt Nam xếp vị trí thứ 87 trên tổng số 156 quốc gia được khảo sát trên thế giới về thu hẹp khoảng cách giới. (Ảnh minh họa)

Trong báo cáo năm nay, WEF nhận định cần 135,6 năm để xóa bỏ hoàn toàn khoảng cách giới trên toàn cầu, thay vì 99,5 năm được nêu trong báo cáo năm 2020.

Mặc dù báo cáo ghi nhận một số tiến bộ trong giáo dục và y tế, nhưng đại dịch COVID-19 đã gây nên các rào cản kinh tế đối với phụ nữ, sự suy giảm khả năng tham chính và thách thức tại nơi làm việc. WEF đã chỉ ra một nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc (ILO) cho thấy phụ nữ có nhiều khả năng bị mất việc làm hơn trong đại dịch COVID-19, một phần do tỷ lệ lao động nữ không cân đối so với nam trong những lĩnh vực bị tác động trực tiếp khi các chính phủ trên thế giới áp đặt lệnh phong tỏa.

Một số cuộc khảo sát khác cũng chỉ ra rằng phụ nữ phải gánh vác công việc gia đình và chăm sóc con cái nhiều hơn trong thời gian cách ly chống dịch, càng làm gia tăng căng thẳng và giảm năng suất lao động. Tỷ lệ phụ nữ được tiếp nhận trở lại cũng thấp hơn nhiều so với nam giới khi nơi làm việc mở cửa trở lại.

Báo cáo cũng chỉ rõ với việc phụ nữ chỉ nắm giữ 26,1% số ghế trong quốc hội và 22,6% vị trí bộ trưởng trên toàn thế giới, khoảng cách giới trong chính trị dự kiến sẽ mất hơn 145 năm để thu hẹp. Còn khoảng cách kinh tế sẽ không thu hẹp được cho đến năm 2288.

10 vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng do báo cáo Khoảng cách giới toàn cầu, thống kê về sự tương quan quyền lợi giữa nam giới và nữ giới thực hiện.

Báo cáo thống kê 14 tiêu chí thuộc 4 nhóm: Cơ hội và sự tham gia vào các hoạt động kinh tế, Trình độ học vấn, Sức khỏe và sự sống còn, Sự trao quyền chính trị. Thang điểm từ 0,000 (khoảng cách giới lớn nhất) tới 1,000 (khoảng cách giới nhỏ nhất).

10 vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng thể hiện sự tiến bộ vượt trội về bình đẳng giới của các nước: Iceland, Phần Lan, Na Uy, New Zealand, Thụy Điển, Namibia, Rwanda, Lithuania, Ireland, Thụy Sĩ.

WEF nhận định khu vực Tây Âu và Bắc Âu, khu vực Bắc Mỹ và khu vực Nam Mỹ - Caribbean là ba khu vực đã thu hẹp đáng kể nhất khoảng cách giới. Trong khi đó, khu vực Nam Á và khu vực Trung Đông - Bắc Phi còn phải làm nhiều hơn nữa để tạo nên sự bình đẳng giữa nam và nữ giới.

New Zealand xếp hạng 4 trên thế giới và đứng nhất ở khu vực Đông Á - Thái Bình Dương. Còn Việt Nam xếp vị trí thứ 87 toàn cầu và thứ 9 trong khu vực này.

Những thứ hạng cuối cùng là các quốc gia Trung Đông vẫn còn chìm trong nội chiến kéo dài: Syria (hạng 152), Iraq (hạng 154), Yemen (hạng 155), Afghanistan (hạng 156) và quốc gia Nam Á Pakistan (hạng 153).

(thoidai.com.vn)