Việt Nam hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Trong nhiều năm qua, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (TCPCPNN) đã có những đóng góp không nhỏ trong việc hỗ trợ Việt Nam bảo đảm và thúc đẩy quyền con người. Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp này.

Cho đến nay, Việt Nam có quan hệ với khoảng 900 TCPCPNN, trong đó gần 700 tổ chức có hoạt động thường xuyên tại Việt Nam. Thống kê sơ bộ cho thấy, trong 10 năm qua, các TCPCPNN đã tài trợ không hoàn lại cho Việt Nam khoảng 2,5 tỷ đô la Mỹ. Hoạt động viện trợ của các TCPCPNN chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, giáo dục, y tế, giải quyết các vấn đề xã hội, cứu trợ khẩn cấp...

Các TCPCPNN đã tài trợ khoảng 471 triệu đô la Mỹ chiếm khoảng 20% tổng số dự án và giá trị giải ngân để triển khai các chương trình/dự án hỗ trợ xóa đói giảm nghèo. Các TCPCPNN đã từng bước giúp người dân nghèo biết cách làm kinh tế trong nền kinh tế thị trường, giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, ngoài ra, còn giúp nâng cao khả năng của người dân trong việc tiếp cận với dịch vụ xã hội cũng như tham gia vào các hoạt động chính trị - xã hội nhằm bảo vệ và thực hiện quyền của mình.

Trong lĩnh vực giáo dục, hoạt động viện trợ của các TCPCPNN chủ yếu tập trung vào các khu vực vùng sâu, vùng xa, miền núi và vùng dân tộc thiểu số. Các TCPCPNN đã tài trợ khoảng 360 triệu đô la Mỹ để triển khai các hoạt động hỗ trợ giáo dục như xây dựng và nâng cấp trường học, cung cấp học bổng và trang thiết bị học tập, hỗ trợ dinh dưỡng học đường, chăm sóc sức khỏe học đường nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên, nâng cao trình độ dạy và học, nâng cao chất lượng đào tạo nhằm giúp các em ở những vùng đặc biệt khó khăn có nhiều cơ hội hơn với giáo dục. Những hoạt động này cũng đã góp phần tăng cường nhận thức và thực hiện các quyền trẻ em.

Trong lĩnh vực y tế, các TCPCPNN đã tài trợ hơn 800 triệu đô la Mỹ (chiếm 34% tổng giá trị viện trợ) thông qua nhiều chương trình, dự án và các khoản viện trợ như phát triển hạ tầng y tế, đào tạo cán bộ, hỗ trợ các trung tâm kiểm soát dịch bệnh nhằm tăng cường năng lực hệ thống các cơ sở y tế từ cấp cơ sở đến trung ương cũng như nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho người dân. 

Việc bảo đảm các quyền về xã hội của các nhóm dễ bị tổn thương cũng có những đóng góp đáng ghi nhận của các TCPCPNN với số dự án trong lĩnh vực này chiếm hơn 20% tổng số dự án và gần 20% giá trị giải ngân của các hoạt động của các TCPCPNN. Các hoạt động hỗ trợ chủ yếu tập trung vào đối tượng là những người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, những người yếu thế trong xã hội, những người nhiễm HIV/AIDS. 


Ảnh minh hoạ.

Đặc biệt đối với những người khuyết tật bẩm sinh và những người khuyết tật do bom mìn hoặc tai nạn gây ra, các TCPCPNN còn triển khai các chương trình hỗ trợ phục hồi chức năng hay phẫu thuật chấn thương chỉnh hình nhằm giúp họ tự khắc phục được những hạn chế của bản thân và hòa nhập tốt hơn trong xã hội. Thông qua các chương trình trao quyền cho phụ nữ, tín dụng vi mô…, các TCPCPNN đã từng bước xoá bỏ sự phân biệt đối xử với phụ nữ, giúp họ nhận thức, bảo vệ và phát triển các quyền của mình trong cuộc sống cũng như tạo cơ hội cho phụ nữ tham gia ngày càng nhiều các hoạt động phát triển kinh tế và công tác xã hội, từng bước khẳng định vai trò của họ trong xã hội.

Bên cạnh việc trực tiếp triển khai các chương trình/dự án, các TCPCPNN còn tích cực hỗ trợ Việt Nam hội nhập quốc tế. Tại các diễn đàn, hội nghị đa phương khu vực và thế giới, các TCPCPNN đã góp tiếng nói của họ cùng với Việt Nam đấu tranh với những thông tin không chính xác, thiếu khách quan liên quan đến tình hình thực thi quyền con người ở Việt Nam. 

Mặt khác, các TCPCPNN còn là kênh quan trọng trong việc thúc đẩy, kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh pháp lý nhằm bảo đảm các quyền cơ bản của các nạn nhân chất độc da ở Việt Nam cũng như tiến hành các chương trình/dự án hỗ trợ các nạn nhân này. Ngoài ra, các TCPCPNN còn giúp truyền tải thông tin và hình ảnh của Việt Nam đến bạn bè thế giới, giúp họ hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam.

BBT