Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới

Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia cùng với Anh, Đức, Thuỵ Sỹ có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới với tỷ lệ người nhiễm HIV được điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế đạt 96%, góp phần giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết điều này khi trình bày Tờ trình của Chính phủ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) tại phiên họp toàn thể lần thứ 18 của Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, sáng 28/9.

Giáo sư Long cho hay trong hơn 10 năm qua, Việt Nam liên tục đạt 3 giảm: Giảm số người mới nhiễm HIV, giảm số chuyển sang AIDS và giảm số tử vong liên quan đến HIV/AIDS; kiểm soát tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,3%.

Theo đánh giá của Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), từ năm 2000 đến nay, Việt Nam đã dự phòng cho khoảng 400.000 người không bị lây nhiễm HIV và 150.000 người không bị tử vong do AIDS.

Uớc tính của Bộ Y tế cho thấy Việt Nam hiện có khoảng 250.000 người nhiễm HIV còn sống nhưng chỉ có 210.000 người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình.

Ảnh minh họa.

Năm 2020 đánh dấu mốc 30 năm Việt Nam thực sự đối phó với dịch HIV/AIDS. Những năm qua, Việt Nam đã được nhiều thành tựu quan trọng được thế giới ghi nhận và đánh giá cao.

Báo cáo tại Phiên họp cho ý kiến về tình hình thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020, giai đoạn 2016-2020 và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết các chỉ tiêu Quốc hội giao cho ngành Y tế năm 2020 và giai đoạn 2016-2020 đều đạt và vượt kế hoạch.

Số giường bệnh trên vạn dân ước thực hiện 28,0, đạt chỉ tiêu Quốc hội giao tại Nghị quyết 85/2019/QH13; vượt chỉ tiêu Quốc hội giao tại Nghị quyết 142/2016/QH13 (đến năm 2020 là 26,5).

Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế ước thực hiện 90,7%, đạt chỉ tiêu Quốc hội giao tại Nghị quyết 85/2019/QH13; vượt chỉ tiêu Quốc hội giao tại Nghị quyết 142/2016/QH13 (đến năm 2020 trên 80%)…

Quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng bước đầu được triển khai, an toàn thực phẩm, môi trường y tế, kiểm soát các yếu tố nguy cơ đối với sức khoẻ có kết quả tích cực. Chất lượng dân số từng bước cải thiện, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, hạn chế tai biến sản khoa, giảm tử vong bà mẹ và trẻ em. Bên cạnh đó, năng lực, chất lượng khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người bệnh được nâng lên.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, luật hiện hành đang còn nhiều bất cập, hạn chế, trong đó chưa có quy định cụ thể ai được quyền tiếp cận thông tin người nhiêm HIV, điều này dẫn đến người nhiễm vẫn làm lây cho người khác.

Do đó, Dự thảo luật bổ sung đối tượng được tiếp cận thông tin người nhiễm HIV để bảo đảm lợi ích của người nhiễm HIV trong việc điều trị, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cho họ cũng như phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV cho người trực tiếp chăm sóc, điều trị.

Cụ thể “người đứng đầu, người được giao nhiệm vụ giám sát dịch HIV/AIDS thuộc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về phòng chống HIV/AIDS tại các cấp” được thông báo kết quả xét nghiệm HIV để thống kê, đánh giá nguy cơ lây nhiễm HIV ra cộng đồng của họ.

Những người được tiếp cận thông tin của người nhiễm HIV gồm: Người đứng đầu, người được giao nhiệm vụ giám sát dịch vụ HIV/AIDS; người đứng đầu được giao nhiệm vụ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho người nhiễm HIV”. Đồng thời quy định phạm vi và nội dung thông tin của người nhiễm HIV được tiếp cận để đảm bảo giữ bí mật thông tin của người nhiễm HIV, nhưng vẫn thực hiện các nhiệm vụ trong phạm vi được giao.

Khang Anh