Việt Nam-Ấn Độ thúc đẩy hợp tác an ninh, phòng chống tội phạm

Ngày 11/6, Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an đã có cuộc điện đàm với ông Tshering W.Sherpa, Vụ trưởng, Ban Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Ấn Độ để trao đổi, chia sẻ về tình hình dịch Covid-19 và các vấn đề hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh, phòng, chống tội phạm.

Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an điện đàm với ông Tshering W.Sherpa, Vụ trưởng, Ban Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Ấn Độ, ngày 11/6. (Ảnh: Thu Uyên)

Tại điện đàm, Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Ấn Độ về những tổn thất do làn sóng dịch Covid-19 lần thứ hai, chúc mừng những thành công của Ấn Độ trong việc kiểm soát dịch bệnh trong 2 tuần qua, nhất là chiến dịch đẩy nhanh tiêm chủng miễn phí cho người dân trong độ tuổi từ 18-44, bắt đầu từ ngày 21/6 tới.

Cục trưởng Cục Đối ngoại Bộ Công an đánh giá cao sự phát triển của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ, đặc biệt hai nước đã phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, khi Việt Nam và Ấn Độ cùng là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong năm 2021.

Quan hệ hợp tác Việt Nam-Ấn Độ trong lĩnh vực an ninh được xây dựng, củng cố và phát triển mạnh mẽ thông qua các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao; ký kết các văn bản pháp lý trong lĩnh vực bảo đảm an ninh quốc gia, phòng, chống tội phạm, an ninh mạng; chia sẻ thông tin cùng quan tâm; phối hợp truy bắt tội phạm, hợp tác, đào tạo nâng cao năng lực.

Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn cho biết, Việt Nam hoan nghênh phía Ấn Độ đã mời Đoàn đại biểu Bộ Công an sang dự Đối thoại An ninh cấp Thứ trưởng lần thứ hai tại Ấn Độ, dự kiến diễn ra trong tháng 7 hoặc tháng 8 tới.

Để thúc đẩy hợp tác tương xứng với tiềm năng giữa hai nước, Cục trưởng Nguyễn Thanh Sơn bày tỏ mong muốn Vụ trưởng Tshering W.Sherpa phối hợp cùng kiến nghị lãnh đạo cấp cao thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác song phương trong lĩnh vực an ninh, phòng, chống tội phạm, góp phần cụ thể hóa nội hàm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì lợi ích của mỗi nước.

Đánh giá cao nỗ lực và các biện pháp phòng dịch Covid-19 hiệu quả của Việt Nam, Vụ trưởng, Ban Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Ấn Độ Tshering W.Sherpa cảm ơn những tình cảm, nghĩa cử tốt đẹp mà Bộ Công an Việt Nam cùng nhiều bộ, ngành khác đã dành cho Ấn Độ trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Chính phủ Ấn Độ đã nỗ lực và có niềm tin sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh khi tuần qua dịch đã thuyên giảm, tỷ lệ hồi phục đạt 94%.

Ông Tshering W.Sherpa bày tỏ sự đồng tình với việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác, trong đó có cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam và lãnh đạo Hội đồng An ninh quốc gia Ấn Độ; thúc đẩy hợp tác về an ninh mạng; hỗ trợ các Cơ quan đại diện Việt Nam và công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Ấn Độ...

Ban Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Ấn Độ sẽ tích cực phối hợp với Cục Đối ngoại, Bộ Công an để triển khai các hoạt động phối hợp trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí cao về quan điểm và hành động thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực an ninh, bảo vệ lợi ích quốc gia của hai nước; cùng thể hiện quyết tâm nỗ lực thực hiện các công việc trong thời gian tới, trong đó ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến hợp tác nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19 giữa hai nước.

(baoquocte.vn)