Việt Nam: Nắng nóng gây thất thoát 19 tỷ giờ lao động mỗi năm

Giai đoạn 2001-2020, Việt Nam ước tính thất thoát khoảng 19 tỷ giờ lao động mỗi năm do điều kiện nhiệt độ nắng nóng và độ ẩm cao.

Nắng nóng, đặc biệt là khi kết hợp với độ ẩm cao, có thể khiến hoạt động của con người chững lại. (Nguồn: TTXVN)

Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke (Mỹ), được công bố trên Tạp chí môi trường Environmental Research Letters ngày 13/1, hiện nay, nắng nóng (trong điều kiện độ ẩm cao) có thể gây thiệt hại 677 tỷ giờ lao động, trị giá tới 2,1 nghìn tỷ USD hàng năm.

Biến đổi khí hậu do con người gây ra đang làm trầm trọng thêm những thiệt hại này. Với 3,3 tỷ người lao động trên toàn cầu, tính ra có khoảng 205 giờ làm việc/người bị thất thoát mỗi năm.

Nắng nóng, đặc biệt là khi kết hợp với độ ẩm cao, có thể khiến hoạt động của con người chững lại, đặc biệt khi họ làm những công việc nặng nhọc trong ngành nông nghiệp hoặc xây dựng. Trong bốn thập kỷ qua, tổn thất lao động liên quan đến mức nhiệt đã tăng ít nhất 9% (> 60 tỷ giờ hàng năm) khi nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng khoảng 0,4 °C do các hoạt động của con người.

Bên cạnh đó, ước tính mới về mất việc làm do nắng nóng và độ ẩm cao gần bằng với khối lượng công việc bị mất đi trong đại dịch Covid-19.

Một số quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi tổn thất lao động do nắng nóng. Ví dụ, Ấn Độ hiện mất khoảng 259 tỷ giờ làm việc mỗi năm do tác động của nhiệt độ và độ ẩm đối với lao động, cao hơn gấp đôi so với ước tính trước đây. Thiệt hại tính theo sức mua tương đương (PPP) ước tính là 624 tỷ USD. Trong khi đó, giá trị PPP mà Hoa Kỳ thất thoát là 98 tỷ USD mỗi năm.

Giai đoạn 2001-2020, Việt Nam ước tính thất thoát khoảng 19 tỷ giờ lao động mỗi năm do điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao. Điều này khiến Việt Nam tổn thất khoảng 236 nghìn tỷ Đồng mỗi năm. Con số này lớn hơn khoảng 18,77 nghìn tỷ Đồng mỗi năm so với giai đoạn 1981-2001, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

(baoquocte.vn)