Việt Nam nêu 3 đề xuất nâng cao Nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh

Ngày 11/2, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo ASEAN về lồng ghép Nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh vào các trụ cột Cộng đồng ASEAN theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Các đại biểu tham dự Hội thảo ASEAN về lồng ghép Nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh vào các trụ cột Cộng đồng ASEAN” từ đầu cầu Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Hội thảo do Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức.

Hội thảo có sự tham dự của quan chức cấp cao các nước ASEAN, các nước đối tác, Ban thư ký ASEAN và các cơ quan của Liên hợp quốc, Đại sứ một số nước ASEAN và đối tác của ASEAN tại Hà Nội, và nhiều chuyên gia, học giả của các viện nghiên cứu khu vực và quốc tế.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, kể từ khi Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết 1325 năm 2000, Nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh (WPS) đã tạo ra những bước chuyển lớn trong nhận thức về vai trò và đóng góp của phụ nữ.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Hơn hai thập niên qua đã chứng kiến nhiều nỗ lực và tiến triển trong việc bảo vệ phụ nữ trong xung đột, tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong các tiến trình hòa bình; song vẫn còn rất nhiều các thách thức và khó khăn đặt ra.

Phụ nữ tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi xung đột và bạo lực tiếp diễn ở nhiều khu vực, tình trạng phân biệt đối xử, bất bình đẳng giới, cùng với đó là sự gia tăng của các thách thức về dịch bệnh, khủng hoảng y tế, an ninh lương thực, việc làm, tài chính…

Thực trạng này đặt ra nhu cầu cấp thiết đẩy mạnh hơn nữa các nỗ lực triển khai WPS ở cấp toàn cầu, khu vực và quốc gia.

Điểm lại các nỗ lực triển khai WPS của ASEAN và các nước thành viên, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định, ASEAN và các nước thành viên luôn cam kết dành ưu tiên thúc đẩy WPS trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, khoa học-công nghệ, an sinh xã hội, tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong các lực lượng gìn giữ hòa bình.

Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả triển khai WPS trong ASEAN thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ đưa ra ba đề xuất gồm: xây dựng Kế hoạch Hành động khu vực về WPS với các mục tiêu, hoạt động và tiêu chí cụ thể, lồng ghép vấn đề giới trong cả 3 trụ cột Cộng đồng cũng như các lĩnh vực chuyên ngành của ASEAN và tăng cường thảo luận về WPS giữa các cơ quan của ASEAN nhằm tạo cơ sở đưa WPS thành một nội dung xuyên suốt trong quá trình xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025.

Thứ trưởng Ngoại giao Vương quốc Anh Vicky Ford phát biểu trực tuyến tại Hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phát biểu tại phiên khai mạc, bà Vicky Ford, Thứ trưởng Ngoại giao Vương quốc Anh cho rằng, bình đẳng giới là cách duy nhất để xây dựng một xã hội công bằng, thịnh vượng, nhấn mạnh cần có tiếp cận tổng thể, nhất quán và mạnh mẽ để triển khai hiệu quả WPS, chia sẻ các nỗ lực của Anh trong thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái, trao quyền kinh tế và chính trị cho phụ nữ và chấm dứt bạo lực giới và khẳng định cam kết của Anh sẽ hợp tác, hỗ trợ ASEAN và các nước trong thực hiện WPS.

Ông Robert Matheus Michael Tene, Phó Tổng thư ký ASEAN, chia sẻ toàn diện về các nỗ lực của ASEAN trong triển khai WPS, trong đó có các dấu mốc đáng chú ý như thông qua Tuyên bố của các lãnh đạo ASEAN năm 2017 về thúc đẩy WPS trong ASEAN, đối thoại cấp Bộ trưởng năm 2020 về tăng cường vai trò của phụ nữ trong hòa bình và an ninh bền vững.

Phó Tổng thư ký ASEAN Robert Matheus Michael Tene phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Sau phiên khai mạc, các đại biểu tham gia và có nhiều đóng góp thực chất trong hai phiên thảo luận. Tại phiên 1 về “Nỗ lực của ASEAN và quốc tế trong thúc đẩy Nghị sự WPS”, các đại biểu đã rà soát các nỗ lực, đóng góp, tiến triển trong thực hiện Nghị sự WPS ở cả cấp toàn cầu và khu vực, trong đó nhiều ý kiến nhấn mạnh cần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự tham gia của phụ nữ vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Đóng góp vào phiên 1, Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Phương, nữ sĩ quan quân sự đầu tiên của Việt Nam tại Phái bộ Nam Sudan, đã chia sẻ kinh nghiệm và khuyến nghị của Việt Nam nhằm thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong các hoạt động gìn giữ hòa bình.

Tại phiên 2 với chủ đề “Lồng ghép nghị sự WPS: Con đường phía trước”, các chuyên gia đã trao đổi, đưa ra khuyến nghị để triển khai hiệu quả, tăng cường hợp tác thúc đẩy nghị sự WPS trong cũng như ngoài ASEAN thông qua xây dựng các chương trình hành động cấp quốc gia và khu vực.

Đặc biệt, nhiều đại biểu nhấn mạnh cần đưa nghị sự WPS thành một trong những nội dung ưu tiên trong trao đổi, xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025.

(baoquocte.vn)