Việt Nam nỗ lực đảm bảo tốt hơn quyền của người lao động

Chiều 27/5, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về việc Việt Nam vừa ký biên bản ghi nhớ với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đang thúc đẩy nghiên cứu gia nhập thêm 15 công ước của ILO và nỗ lực để có thể đảm bảo tốt hơn quyền của người lao động.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 26/5/2021. Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN

Phát triển nguồn nhân lực là một trong những khâu đột phá chiến lược của Việt Nam trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam luôn nỗ lực để đảm bảo tốt hơn quyền của người lao động. Trên tinh thần đó, Việt Nam đã tham gia và triển khai hiệu quả nhiều thỏa thuận cũng như các chương trình hợp tác quốc tế về lao động và phát triển nguồn nhân lực.

Tính đến nay, Việt Nam đã tham gia 25 công ước của Tổ chức Lao động quốc tế bao gồm 7 trong số 8 công ước cơ bản, trong đó có các công ước liên quan đến các lĩnh vực: thương lượng tập thể; phòng, chống phân biệt đối xử; lao động trẻ em và lao động cưỡng bức. Việt Nam cũng đã nỗ lực triển khai việc thực thi các công ước, trong đó có việc nội luật hóa các quy định của công ước trong hệ thống luật quốc gia, đặc biệt là Bộ luật Lao động năm 2019.

"Nhằm thúc đẩy việc áp dụng và thực thi các tiêu chuẩn lao động quốc tế tại Việt Nam, đồng thời nêu cao quan hệ hợp tác chặt chẽ, thúc đẩy việc nghiên cứu gia nhập thêm 15 công ước của Tổ chức Lao động quốc tế, trong đó có công ước cơ bản về tự do liên kết và bảo vệ quyền tổ chức như theo cam kết và áp dụng phù hợp với các tiêu chuẩn lao động quốc tế tại Việt Nam, ngày 25/5 vừa qua, Việt Nam và Tổ chức Lao động quốc tế đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác thúc đẩy các tiêu chuẩn lao động quốc tế tại Việt Nam trong 10 năm tới", Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

(thoidai.com.vn)