Việt Nam quyết tâm đảm bảo an toàn cho người Việt trước làn sóng kỳ thị người gốc Á ở nhiều quốc gia

Chiều ngày 25/3, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn của Bộ, đã trả lời câu hỏi về nạn phân biệt chủng tộc với người gốc Á tại Mỹ và các quốc gia phương Tây.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: bảo hộ công dân là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam nói riêng cũng như trong chính sách của Đảng và nhà nước nói chung.

"Các cơ quan chức năng Việt Nam trong và ngoài nước thường xuyên phối hợp chặt chẽ để bảo hộ công dân, bảo đảm an toàn cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của công dân ở nước ngoài", bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo chiều 25/3.

Theo bà Hằng, Chính phủ Việt Nam, cũng như các bộ ngành liên quan, thông qua các kênh làm việc khác nhau, thường xuyên đề nghị chính phủ và các cơ quan chức năng của các quốc gia đảm bảo an toàn và tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài sinh sống, làm việc và học tập một cách an toàn, có thể đóng góp thiết thực vào quá trình phát triển kinh tế xã hội ở các nước sở tại.

“Người Việt Nam bị xâm hại hoặc bị ảnh hưởng (bởi tình trạng phân biệt chủng tộc) có thể liên hệ và thông báo qua tổng đài bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam và đường dây nóng của các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài", bà Hằng thông tin.

Nhiều vụ hành hung người cao tuổi gốc Á đã được ghi nhận tại Mỹ trong thời gian qua, gây lo ngại về tình trạng phân biệt chủng tộc do Covid-19. Làn sóng bài Á được cho là phần nào xuất phát từ cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, người nhiều lần gọi nCoV là "virus Trung Quốc". Nhiều cuộc tấn công nhằm vào người châu Á, trong đó có vụ xả súng tại Mỹ khiến 6 phụ nữ gốc Á thiệt mạng.

(thoidai.com.vn)