Việt Nam tăng hai bậc trong bảng xếp hạng những quốc gia hạnh phúc trên thế giới

Phần Lan tiếp tục dẫn đầu danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm 2022; Việt Nam tiếp tục cải thiện thứ hạng, tăng 2 bậc lên 77 so với năm 2021.

Đánh giá về "Hạnh phúc" cơ bản dựa vào các chỉ số như tuổi thọ, sức khỏe, thu nhập bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội trong thời kỳ khó khăn, mức độ tham nhũng và lòng tin xã hội. Cùng với đó là độ rộng lượng của cộng đồng và người dân được tự do đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc sống.

Các chỉ số trên được tổng hợp từ hơn 150 quốc gia, do Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc thực hiện, lấy số liệu chủ yếu từ Gallup World.

Ông Jeffrey Sachs - một thành viên của nhóm Báo cáo hạnh phúc đánh giá về chỉ số hạnh phúc của các quốc gia này: “Các quốc gia này có những gì? Chắc chắn đây là những quốc gia phát triển thịnh vượng, nhưng thực tế đây cũng không phải là các quốc gia giàu nhất thế giới. Theo một cách nào đó, người dân đã có sự cân bằng tốt trong cuộc sống. Họ không cần phải trở thành người siêu giàu mới có thể được hạnh phúc mà họ tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống. Đó là một điều tích cực”.

Trong khi chuyên gia nghiên cứu hạnh phúc Meik Wiking - Giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu hạnh phúc tại Đan Mạch nhấn mạnh thêm một số tiêu chí: "Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hạnh phúc, từ hệ sinh thái đến thu nhập nhưng tôi nghĩ chỉ số quyết định việc tại sao một người hạnh phúc hay không là liệu họ có cảm thấy hài lòng với các mối quan hệ đang có hay không. Đơn giản là chúng ta có thể dựa vào ai những lúc chúng ta cần hay người để chia sẻ về hi vọng hay sự thất vọng”.

Việt Nam xếp hạng thứ 77 trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc trên thế giới.

Phần Lan trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm thứ 5 liên tiếp, theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2022. Hơn nữa, chỉ số điểm của Phần Lan còn cao hơn đáng kể so với top 15 quốc gia hạnh phúc nhất.

Các quốc gia khác đạt điểm cao như Đan Mạch (xếp thứ 2), Iceland (3), Thụy Sĩ (4), Hà Lan (5) và Luxembourg (6), Thụy Điển và Na Uy lần lượt đứng thứ 7 và 8.

Canada (15), Mỹ (16) và Vương quốc Anh (17) đều có mặt trong top 20, trong khi Việt Nam xếp hạng thứ 77. So với năm 2021, Việt Nam tăng 2 bậc; còn xếp hạng của năm 2020 thì Việt Nam xếp hạng 83.

Báo cáo Hạnh phúc thế giới 2022 cũng cho thấy một xu hướng tích cực trong bối cảnh những bất ổn đang gia tăng trên toàn cầu. Đó là lòng nhân ái và tình người đang được lan tỏa. Điều này được thể hiện thông qua những hoạt động đóng góp cho tổ chức từ thiện, giúp đỡ người lạ hoặc tham gia thiện nguyện đang xuất hiện ngày càng nhiều tại tất cả khu vực trên thế giới, so với trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu.

(thoidai.com.vn)