Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam thịnh vượng trên không gian mạng thì phải biết bảo vệ mình trên không gian mạng

Hội thảo – Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2020 mang chủ đề “An toàn, an ninh mạng Make in Vietnam – Yếu tố then chốt trong chuyển đổi số quốc gia” vừa diễn ra vào đầu tháng 12/2020.

Hội thảo do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì đồng phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Tư lệnh 86 của Bộ Quốc phòng tổ chức.

Theo lời giới thiệu của Ban Tổ chức, Hội thảo – Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2020 là sự kiện hàng đầu, nổi bật nhất về an toàn, an ninh mạng trong năm nay tại Việt Nam.

Các nhà tổ chức đánh giá đây là diễn đàn quan trọng cấp quốc gia, thu hút sự quan tâm đối với cộng đồng an toàn, an ninh thông tin không chỉ ở Việt Nam mà còn ở môi trường quốc tế.

Hội thảo Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2020 năm nay được tổ chức kết hợp giữa mô hình trực tiếp và trực tuyến. Theo khuôn khổ dự kiến, bên cạnh số lượng khách mời tham dự, phát biểu trực tiếp tại hội trường, Ban Tổ chức sẽ truyền hình trực tiếp toàn bộ chương trình đến các điểm cầu chính là các bộ, ngành, địa phương trong cả nước và một số điểm cầu tại Đông Nam Á. Theo Ban Tổ chức có khoảng 200 điểm cầu và khách đăng ký theo dõi trực tuyến Hội thảo.

Sự kiện này được kỳ vọng nhằm góp phần thúc đẩy làm chủ công nghệ và sử dụng sản phẩm, dịch vụ an toàn, an ninh mạng Việt Nam phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu trong phiên khai mạc.

Tham dự Hội thảo, các diễn giả có chung nhận định về tầm quan trọng của an toàn thông tin, đảm bảo an ninh mạng trong tình hình hiện nay. Theo đó, an toàn, an ninh thông tin là yếu tố then chốt trong chuyển đổi số quốc gia.

Nhất là khi tại Việt Nam hiện nay cũng như ở nhiều nước trên thế giới, chuyển đổi số trong các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp đang là một vấn đề trọng tâm trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 kéo dài, bắt buộc phải làm việc theo những phương thức mới, tư duy mới.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Cường quốc an ninh mạng cũng như cường quốc quân sự; công nghiệp an ninh mạng cũng như công nghiệp quốc phòng. Việt Nam thịnh vượng trên không gian mạng thì phải biết bảo vệ mình trên không gian mạng. Việt Nam phải làm chủ hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng; phải xây dựng một nền công nghiệp an toàn, an ninh mạng hùng mạnh.

Một dấu mốc rất lớn của lĩnh vực an toàn, an ninh mạng nước ta năm nay là Việt Nam đã làm chủ 90% hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước. Chỉ đầu năm 2021, tỷ lệ này sẽ là 100%. “Rất ít nước trên thế giới làm được điều này. Đây là tự hào của Việt Nam. Hiệp hội An toàn thông tin và các doanh nghiệp an toàn an ninh mạng Việt Nam rất nên tự hào về điều này vì chính các bạn đã làm được điều đó” - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: Các doanh nghiệp an toàn an ninh mạng phải hợp tác chặt chẽ ngay từ đầu với các doanh nghiệp phát triển sản phẩm và dịch vụ ICT để các sản phẩm, dịch vụ và hệ thống ICT phải được đảm bảo an toàn ở mức cao nhất. Chúng ta phải xây dựng một đội ngũ chuyên gia về an toàn an ninh mạng làm nòng cốt.

“Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến khích các doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng có những cách tiếp cận mới cả về công nghệ và marketing, để sớm phổ cập sản phẩm dịch vụ an toàn, an ninh mạng tới mọi người và mọi tổ chức. Vì chuyển đổi số là công cuộc toàn dân và toàn diện, ứng dụng số cũng sẽ phải phổ cập, nên đảm bảo an toàn an ninh mạng cũng phải được phổ cập” - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gợi ý.

Ông Nguyễn Thành Hưng - Chủ tịch VNISA, nguyên thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng: Năng lực bảo đảm an toàn thông tin của đất nước được dựa trên một nền tảng hết sức quan trọng là các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp trong hệ sinh thái an toàn thông tin do các doanh nghiệp Việt Nam làm chủ. Qua phần trình bày và tọa đàm tại hội thảo, các doanh nghiệp Việt Nam truyền đi thông điệp: Sản phẩm, dịch vụ giải pháp Make in Vietnam sẵn sàng bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho chuyển đổi số quốc gia.

Thời gian sắp tới, để tiếp tục nâng cao trách nhiệm với cộng đồng, VNISA sẽ liên kết các doanh nghiệp an toàn thông tin hội viên để đưa ra những cam kết đối với xã hội về các dịch vụ an toàn mạng cơ bản có chất lượng tốt, miễn phí theo chính sách có giá cả dễ chấp nhận và linh hoạt, dễ tiếp cận nhờ sử dụng mô hình dịch vụ Security-as-a-Service (SaaS) trên nền tảng điện toán đám mây và tiến tới phổ cập các dịch vụ này.

Khang Anh