Việt Nam ủng hộ người dân Xô-ma-li trong nỗ lực hướng tới hòa bình, ổn định và phát triển

Ngày 20-1-2020, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức đối thoại không chính thức với Bộ trưởng Ngoại giao Xô-ma-li Mohamed Abdirizik về tiến trình bầu cử và tình hình an ninh tại Xô-ma-li.

Cuộc đối thoại được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Bộ trưởng Ngoại giao Xô-ma-li Mohamed Abdirizik cho biết Xô-ma-li đã có những bước phát triển tích cực với sự hỗ trợ của LHQ, các tổ chức quốc tế và khu vực, trong đó có việc hoàn thành chương trình xóa nợ cho nước nghèo theo sáng kiến của IMF và WB. Bộ trưởng Mohamed Abdirizik cũng thông tin thêm về những thách thức mới mà Xô-ma-li đang phải đối mặt, đặc biệt là tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 và việc các cuộc bầu cử không được thực hiện theo kế hoạch.

Hiện tại, Chính phủ Xô-ma-li đang nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán với các bang thành viên, các đảng phái chính trị để giải quyết những khác biệt và hướng tới sự đồng thuận về mô hình và thời gian bầu cử. Bộ trưởng Mohamed Abdirizik cũng đề nghị các nước HĐBA ủng hộ và tôn trọng sự đồng thuận của Chính phủ và các bang thành viên trong cuộc bầu cử sắp tới.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hiệp quốc Nguyễn Phương Trà chia sẻ Việt Nam ủng hộ tiến trình dân chủ tại Xô-ma-li, đặc biệt là các cuộc bầu cử sắp tới và mong muốn Chính phủ Liên bang, các bang thành viên, các đảng phái chính trị nỗ lực hơn nữa nhằm đạt được sự đồng thuận chính trị về thời gian bầu cử và tìm ra giải pháp giải quyết những vấn đề tồn tại hiện nay.

(xaydungdang.org.vn)