Vinh danh 378 phụ nữ quân đội tiêu biểu giai đoạn 2012 - 2022

Với chủ đề "Hành trình trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng cống hiến", sáng 3/3, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng tổ chức vinh danh phụ nữ quân đội tiêu biểu giai đoạn 2012 - 2022. Chương trình diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 11 điểm cầu trong toàn quân.

Các đại biểu tham dự Chương trình vinh danh tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh Trọng Đức

Dự chương trình có: Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng; đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đại diện lãnh đạo một số bộ, cơ quan trung ương cùng thủ trưởng các đơn vị của Bộ Quốc phòng.

Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Lương Cường gửi lời thăm hỏi, chúc mừng tới toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, lao động nữ đang công tác, làm việc, học tập tại các cơ quan, đơn vị, nhà trường trong toàn quân, đặc biệt là 378 hội viên phụ nữ quân đội tiêu biểu, xuất sắc được vinh danh đợt này.

Đại tướng Lương Cường phát biểu tại buổi lễ vinh danh. Ảnh: Trọng Đức

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị khẳng định: Là một bộ phận của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ quân đội không chỉ có đầy đủ những phẩm chất tốt đẹp mà còn có điều kiện thuận lợi để phát huy, làm tỏa sáng thêm những phẩm chất đó trong lĩnh vực, hoạt động đặc thù quân sự. Những năm qua, phụ nữ quân đội đã có đóng góp tích cực, to lớn trên rất nhiều các nội dung, nhiệm vụ, lĩnh vực công tác như: Nghiên cứu khoa học; giảng dạy; quân y; báo chí; phòng chống thiên tai, bão lũ, dịch bệnh; văn hóa nghệ thuật; thể dục thể thao; tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc...

"Có thể thấy, càng ở những nơi khó khăn, gian khổ, càng có nhiều sự cống hiến, hy sinh của phụ nữ quân đội, góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của quân đội là 'Đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất'", Đại tướng Lương Cường nhấn mạnh.

Để công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong quân đội đạt hiệu quả hơn nữa, Đại tướng Lương Cường yêu cầu các cơ quan, đơn vị, phụ nữ quân đội cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có việc quán triệt, triển khai thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về công tác phụ nữ và bình đẳng giới, nhất là Nghị quyết số 11 khóa X của Bộ Chính trị về "Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước".

Các điển hình tham gia giao lưu. Ảnh: Trọng Đức.

Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp cần phát huy vai trò, kịp thời tham mưu, đề xuất ban hành chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng các chương trình, nội dung, biện pháp, chế độ, chính sách cụ thể để triển khai thực hiện toàn diện công tác phụ nữ; chủ động tạo nguồn quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ, đặc biệt là các đơn vị đặc thù có đông nữ và các đơn vị có điều kiện phát triển cán bộ nữ; nghiên cứu bố trí, sắp xếp công tác phù hợp với trình độ, năng lực, sở trường và hoàn cảnh gia đình của hội viên phụ nữ, nhất là những người ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Bên cạnh đó, các cấp trong toàn quân cần tổ chức tốt phong trào thi đua "Phụ nữ quân đội trí tuệ - bản lĩnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới" nhằm phát huy sức sáng tạo, sự cống hiến của phụ nữ quân đội trong thực hiện nhiệm vụ; nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo, phấn đấu xây dựng người phụ nữ quân đội đạt tiêu chí "Trí tuệ, bản lĩnh, kỷ cương, nhân ái".

Đối với những đồng chí có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, sáng tạo, thực hiện nhiệm vụ, Đại tướng Lương Cường đề nghị các đơn vị cần kịp thời đề xuất khen thưởng, biểu dương và có cơ chế, chính sách ưu đãi.

Đại tướng Lương Cường và Thượng tướng Lê Huy Vịnh trao bằng khen vinh danh các cá nhân tiêu biểu. Ảnh: Trọng Đức

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị cũng mong muốn những nữ quân nhân được vinh danh lần này tiếp tục phát huy kết quả, thành tích đã đạt được, tăng cường ứng dụng các đề tài nghiên cứu vào thực tiễn, phấn đấu có thành tích cao hơn, đột phá hơn trong thực hiện nhiệm vụ.

Đặc biệt trong dịp này, 378 cá nhân đã được trao chứng nhận Phụ nữ quân đội tiêu biểu giai đoạn 2012 - 2022 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhằm ghi nhận những đóng góp của các hội viên phụ nữ có học hàm, học vị cao, được trao tặng các danh hiệu cao quý, nhiều lần đoạt các giải thưởng cao, thành tích xuất sắc cấp quốc gia, khu vực, quốc tế và có nhiều đóng góp trong công tác phụ nữ quân đội.

(baodansinh.vn)