WB: Khoảng 2,4 tỷ phụ nữ trong độ tuổi lao động không có cơ hội kinh tế bình đẳng

Ngày 1/3, Ngân hàng thế giới (WB) công bố báo cáo cho thấy, số quyền pháp lý mà phụ nữ ở khu vực Mỹ Latinh và Caribbean được tiếp cận chưa bằng 3/4 so với nam giới.

Số quyền pháp lý mà phụ nữ ở khu vực Mỹ Latinh và Caribbean được tiếp cận chưa bằng 3/4 so với nam giới.

Báo cáo của WB có tựa đề “Phụ nữ, kinh doanh và luật pháp 2022” chỉ ra rằng, ước tính có khoảng 2,4 tỷ phụ nữ trên thế giới trong độ tuổi lao động không có cơ hội kinh tế bình đẳng và 178 quốc gia duy trì các rào cản pháp lý ngăn cản sự tham gia kinh tế đầy đủ của họ.

Ở 86 quốc gia, phụ nữ phải đối mặt với một số hình thức hạn chế việc làm và 95 quốc gia không đảm bảo trả công bình đẳng cho công việc bình đẳng.

Theo báo cáo, 19 trong số 32 nền kinh tế trong khu vực Mỹ Latinh và Caribbean không có luật đảm bảo cho phụ nữ được hưởng lương trong thời gian nghỉ thai sản 14 tuần.

Chỉ một nửa trong số các nền kinh tế khu vực này có quy định về một số hình thức nghỉ thai sản có lương.

Giám đốc Điều hành Chính sách Phát triển và Quan hệ Đối tác của WB Mari Pangestu kêu gọi các chính phủ đẩy nhanh tốc độ cải cách luật pháp để phụ nữ có thể phát huy tối đa tiềm năng, được hưởng lợi đầy đủ và bình đẳng.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, chỉ có 11 nền kinh tế ở khu vực có quy định về bình đẳng tiền công, trong khi 9 nền kinh tế, trong đó có Argentina, Colombia và Uruguay, vẫn hạn chế những công việc mà phụ nữ có thể đảm nhận.

Trong số 30 quốc gia trên thế giới không cấm phân biệt đối xử trong lao động, có tới 7 nước nằm ở Mỹ Latinh và Caribbean, trong đó có Bolivia, Guatemala, Jamaica và Dominica.

WB hoan nghênh Colombia trở thành nước đầu tiên trong khu vực thiết lập chế độ nghỉ thai sản có lương cho nam giới, nhằm giảm phân biệt đối xử đối với phụ nữ trong môi trường lao động.

Đi đầu trong khu vực về các chỉ số bình đẳng giới trong pháp lý là Peru và Paraguay, tiếp theo là Ecuador, El Salvador, Bolivia và Mexico, trong khi Haiti đứng cuối danh sách.

(theo WB)