WEAVE thúc đẩy bình đẳng giới và tăng vị thế kinh tế của phụ nữ

Vừa qua, tại huyện Bắc Hà, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) và Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổng kết Dự án “Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ thông qua thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp” (WEAVE) (2016 - 2020) do Chính phủ Australia tài trợ.

Tham dự hội thảo tổng kết có hơn 150 đại biểu đến từ Trung ương; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đại diện các tổ chức SNV, Oxfam, Care, Great tại Việt Nam; lãnh đạo huyện Bắc Hà và huyện Bảo Thắng; một số công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã và đại diện tổ nhóm nông dân của huyện Bắc Hà, huyện Bảo Thắng tham gia dự án.

Quang cảnh hội thảo tổng kết (Ảnh: Báo Lào Cai)

Dự án WEAVE do Chính phủ Australia tài trợ trong 5 năm (2016-2020), được thực hiện bởi liên minh ba tổ chức phi chính phủ quốc tế gồm: Oxfam, SNV, CARE. Dự án WEAVE nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số trong chuỗi giá trị thịt lợn và quế ở tỉnh Lào Cai và chuỗi giá trị chuối ở tỉnh Bắc Kạn.

Từ năm 2016 - 2020, Dự án WEAVE được triển khai đối với chuỗi giá trị thịt lợn và chuỗi giá trị quế trên địa bàn huyện Bắc Hà và huyện Bảo Thắng. Qua 5 năm thực hiện, dự án đóng góp vào tiến trình thúc đẩy bình đẳng giới và tăng vị thế kinh tế của phụ nữ thông qua ba nhóm công việc chính: Tăng cường năng lực tự chủ của phụ nữ, đảm bảo phụ nữ tham gia và có tiếng nói trong các quyết định tại gia đình, trong nhóm sản xuất và cộng đồng; hỗ trợ phụ nữ và hộ gia đình tiếp cận các kiến thức và công nghệ mới nhằm mở rộng cơ hội kinh tế hộ; cải thiện môi trường chính sách hỗ trợ cho chuỗi giá trị nông nghiệp.

Khi gia nhập WEAVE, người dân được tham gia các hoạt động nâng cao kiến thức và thực hành sản xuất nông nghiệp xanh theo các tiêu chuẩn và chứng chỉ, như chăn nuôi lợn an toàn sinh học, quế hữu cơ...

Đặc biệt, khi tham gia dự án, mọi người được nâng cao nhận thức về bình đẳng giới. Đã có 70% phụ nữ tự tin ra quyết định sản xuất và chi tiêu; tăng thu nhập cho 3.000 phụ nữ trong chuỗi giá trị nông nghiệp; 1.500 phụ nữ nâng cao năng lực sản xuất theo định hướng thị trường và làm chủ hoạt động kinh doanh; 31 tổ, nhóm sản xuất và 4 hợp tác xã/doanh nghiệp hỗ trợ thúc đẩy tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ; 71% diện tích quế xã Nậm Đét được cấp chứng nhận quế hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA và sản phẩm quế hữu cơ Nậm Đét đã có mặt tại các thị trường quốc tế như Mỹ, châu Âu; trên 800 cán bộ ngành nông nghiệp tiếp cận thông tin chính thống cập nhật về thị trường; 5 chính sách cấp quốc gia, 3 chương trình/kế hoạch trọng điểm cấp tỉnh được lồng ghép vấn đề giới và thực hiện.

Tại hội thảo, các bài học kinh nghiệm cho thấy việc thúc đẩy bình đẳng giới là yếu tố quan trọng trong cải thiện kinh tế hộ gia đình và đóng góp vào các thay đổi tích cực tại cộng đồng. Qua quá trình tham gia dự án WEAVE, vai trò của phụ nữ trong quá trình ra quyết định của gia đình và tổ, nhóm sản xuất được nâng lên; phụ nữ đã tiếp cận và kiểm soát các dịch vụ và nguồn vốn rõ ràng hơn. Các ý kiến của họ được tổng hợp thông qua hệ thống học tập hành động giới, đối thoại cân bằng lợi ích… là các phương pháp huy động sự tham gia bình đẳng giới được sử dụng trong dự án WEAVE.

Các đại biểu chia sẻ kết quả thực hiện dự án (Ảnh: Báo Lào Cai)

Dự án WEAVE không chỉ giúp nông dân cải thiện thu nhập từ sản xuất quế và chăn nuôi lợn, mà còn xây dựng tư duy chủ động, sáng tạo của bà con trong sản xuất, đầu tư cho giá trị gia tăng của sản phẩm, khắc phục những khủng hoảng từ dịch bệnh, thiếu nguồn cung hoặc thiếu thị trường. Dự án không chỉ chú trọng phát triển kinh tế mà còn nâng cao vị thế của người phụ nữ trong gia đình và cộng đồng, điều này giúp các kết quả phát triển kinh tế mang lại thay đổi thực chất trong cuộc sống.