Website E-Health và nCoV của Bộ Y tế hỗ trợ người khuyết tật tiếp cận thông tin trong mùa dịch

Với sự hỗ trợ của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Chính phủ Nhật Bản, trang thông tin điện tử E-Health và và nCoV của Cục Công nghệ Thông tin – Bộ Y tế đã được nâng cấp, đáp ứng khả năng tiếp cận được quy định trong Thông tư số 28/2009/TT-BTTTT về việc áp dụng tiêu chuẩn, công nghệ hỗ trợ người khuyết tật tiếp cận, sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (theo Tiêu chuẩn WCAG 2.0 mức độ AA).

Sau khi được nâng cấp, trang web nCoV và E-Health hiện đã tăng mức độ tiếp cận một cách rõ rệt đối với đa dạng các nhóm người dùng, đặc biệt là đối với người khuyết tật. Tất cả những cải tiến về mặt tính năng tiếp cận của trang web đã được thiết kế, lập trình, giám sát và đánh giá cẩn thận, dựa trên các tiêu chí thuộc mức độ A và AA (Sơ cấp và Trung cấp) của Bảng các tiêu chí tiếp cận WCAG 2.0 dành cho người thiết kế nội dung và lập trình trang web.

Hoạt động nâng cấp giao diện dễ tiếp cận cho người khuyết tật trên 2 website E-Health và nCoV của Bộ Y tế do Dự án Hỗ trợ Người Khuyết tật chung sống an toàn với đại dịch COVID-19 của UNDP Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế thực hiện, với sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản.

Cụ thể, trên trang web nCOV đã có thêm bảng trợ năng trên menu tiếp cận với 5 chế độ: tương phản sáng, tăng cỡ chữ, cấu trúc trang, chú thích công cụ, đặt lại, đóng/ẩn dễ dàng sử dụng đối với người khiếm thị, nhìn kém, khó phân biệt màu sắc/mù màu, khiếm thính. Trang web có cấu trúc đơn giản, nhất quán màu sắc đơn thuần.

Trên trang web E-Health cũng có thêm các tính năng mới như: sử dụng trình đọc màn hình giúp cho người khiếm thị không sử dụng chuột mà sử dụng phím cũng có thể thao tác và điều hướng; điều hướng bằng bàn phím; thay đổi độ tương phản giúp cho người nhìn kém có thể thay đổi độ tương phản giữa văn bản và màu nền; chọn tông xám giúp cho người khó phân biệt màu sắc/mù màu; dừng yếu tố động giúp cho người rối loạn hoặc suy giảm về nhận thức có thể tiếp cận trang web mà không ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe; phóng đại màn hình giúp người nhìn kém có thể tăng cỡ chữ; cung cấp hỗ trợ giúp cung cấp một số lưu ý.

Với những cải tiến về tính tiếp cận hướng đến hòa nhập người dùng khuyết tật, trang web nCoV và E-Health sẽ đem lại những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng, đồng hành cùng tất cả người dùng trong công cuộc ứng phó với đại dịch COVID-19.

(thoidai.com.vn)