WHO: 20 nhân vật quyền lực phải hành động để đảm bảo cân bằng phân phối vaccine Covid-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 10/8 kêu gọi 20 nhân vật có sức ảnh hưởng trên toàn cầu hiện nay cần hành động gấp để đảo ngược sự mất cân bằng trong phân phối vaccine Covid-19.

Người dân được tiêm một mũi vaccine Covid-19 Astra Zeneca ở Kenya. (Nguồn: AFP)

Cố vấn cấp cao của WHO Bruce Aylward cho biết những người này là lãnh đạo các công ty lớn chịu trách nhiệm về tình hình cung ứng vaccine Covid-19, lãnh đạo các quốc gia ký hợp đồng mua hầu hết vaccine trên thế giới và lãnh đạo các nước đang sản xuất vaccine quy mô lớn.

“Chúng tôi cần 20 người đó đồng ý sẽ chung tay giải quyết vấn đề (phân phối vaccine) vào cuối tháng 9. Chúng tôi cần họ đảm bảo ít nhất 10% dân số ở mọi quốc gia được tiêm chủng”.

Ông Bruce Aylward cũng kêu gọi người dân truyền thông điệp tới các chính trị gia và những ông trùm kinh doanh rằng việc tăng tỷ lệ bao phủ vaccine ở các nước nghèo hơn sẽ giúp họ đạt được lợi ích về mặt bầu cử và tài chính.

WHO bày tỏ sự bất mãn khi các quốc gia giàu làm cho nguồn cung vaccine suy giảm khi quyết tiêm thêm mũi tăng cường, giữa lúc nhiều nước nghèo phải vật lộn để đảm bảo tiêm chủng cho đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Gần 4,5 tỷ liều vaccine đã được tiêm trên khắp thế giới. Ở các quốc gia được Ngân hàng Thế giới (WB) xếp vào loại thu nhập cao, tỷ lệ mũi vaccine đã tiêm trên 100 người là 104/100. Con số này chỉ còn 2/100 ở 29 quốc gia có thu nhập thấp nhất.

(baoquocte.vn)