World Vision Việt Nam nỗ lực giúp nạn nhân mua bán người hồi phục và tái hoà nhập cộng đồng

Vừa qua, World Vision (Tầm nhìn Thế giới) Việt Nam đã phối hợp cùng Chi cục Phòng chống Tệ nạn Xã hội, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hai tỉnh Quảng Ninh và Nghệ An tổ chức "Tập huấn xây dựng, lập kế hoạch triển khai hoạt động sinh kế". Chương trình này nằm trong khuôn khổ Dự án "Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại".

Đây là nỗ lực của World Vision Việt Nam nhằm hỗ trợ đối tượng đích của Dự án (là các nạn nhân và người có nguy cơ bị mua bán) hồi phục và tái hoà nhập cộng đồng.

Cụ thể, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia đến từ Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp, khoá tập huấn hỗ trợ người tham gia phát triển kế hoạch kinh doanh và sinh kế, dựa trên các phân tích về nguồn lực và và tính khả thi.

Với mục tiêu cung cấp các hỗ trợ dựa trên nhu cầu và phù hợp với đối tượng đích là các nạn nhân/người có nguy cơ bị mua bán người, dự án phối hợp với các đối tác địa phương, kết nối nguồn lực và hỗ trợ thúc đẩy các can thiệp tại cộng đồng nhằm hỗ trợ đối tượng đích hồi phục và tái hoà nhập cộng đồng với sự hướng dẫn của các chuyên gia đào tạo khởi nghiệp giàu kinh nghiệm đến từ Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp.

World Vision Việt Nam nỗ lực giúp nạn nhân mua bán người hồi phục và tái hoà nhập cộng đồng
Tại Quảng Ninh dự án đã triển khai 03 ngày tập huấn (29-31/12/2020).

Các học viên được toạ đàm chia sẻ chung về hoạt động khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa; Chia sẻ, giao lưu với một số mô hình khởi nghiệp tiêu biểu từ Quảng Ninh và các tỉnh lân cận; Thảo luận nhóm, và tư vấn chuyên đề; Thăm mô hình “Ứng dụng cộng nghệ thụ tinh nhân tạo bằng chuồng lạnh trong nuôi gà sinh sản và liên kết sản xuất theo chuỗi trong chăn nuôi gà bản” của gia đình Chị Nguyễn Thị Thu Hiền (01 trong 10 cá nhân tiêu biểu nhận giải thưởng Lương Định Của), mô hình trồng dưa lưới theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh; Hướng dẫn, thực hành và hoàn thiện viết kế hoạch kinh doanh và sinh kế, bao gồm xây dựng kế hoạch và phát triển thương hiệu; Kế hoạch mở điểm bán hàng; Marketing sản phẩm; Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp…dựa trên phân tích các yếu tố liên quan về nguồn lực và tính khả thi của kế hoạch.

Tại Nghệ An, khoảng 50 người là cán bộ làm công tác xã hội và cán bộ điều phối của Dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” cấp tỉnh và xã của 2 huyện Yên Thành, Diễn Châu. Trong 2 ngày 10 và 11/9/2020, các học viên được các kiến thức về khái niệm chung về mua bán người và nô lệ thời hiện đại; tình hình nạn mua bán người và những can thiệp hiện nay; giới thiệu tổng quan mô hình vãng gia hỗ trợ nạn nhân của mua bán người và người có nguy cơ là nạn nhân…

World Vision Việt Nam nỗ lực giúp nạn nhân mua bán người hồi phục và tái hoà nhập cộng đồng
Các chuyến thực địa và thảo luận cùng đại diện các mô hình khởi nghiệp tiêu biểu cũng đã động viên và truyền cảm hứng cho các học viên trong quá trình hiện thực hoá kế hoạch sinh kế của mình.

Dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” (gọi tắt là TMSV) là một nỗ lực hợp tác giữa các tổ chức quốc tế và các cơ quan chính phủ Việt Nam với mục tiêu giảm thiểu tính dễ bị tổn thương của các cá nhân và cộng đồng đối với nô lệ thời hiện đại, trong đó bao gồm mua bán người.

Ngày 22/11/2018, Bản ghi nhớ giữa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Anh được ký kết, đánh dấu bước khởi đầu cho hợp tác sâu rộng hơn trong phòng chống buôn bán người giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Sau đó, ngày 02/04/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định 358/QĐ-CP về kế hoạch thực hiện bản ghi nhớ.

Tiếp nối việc thực hiện Bản ghi nhớ giữa hai nước, ngày 30/8/2019, Bộ Công an cùng tổ chức Di cư quốc tế IOM - Cơ quan di cư Liên hiệp quốc ký kết bản ghi nhớ thực hiện dự án Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại: Tiếp cận liên ngành nhằm thay đổi hành vi, tăng cường hỗ trợ tiếp cận pháp lý và tái hoà nhập cho nạn nhân. Dự án do Bộ Công an là chủ quản, với các đối tác chính là tổ chức Di cư quốc tế, Hội đồng Anh và tổ chức Tầm nhìn thế giới, trích từ nguồn quỹ của Bộ Nội vụ vương quốc Anh.

(thoidai.com.vn)