Xây dựng phương án chuyến bay đưa công dân Việt Nam tại Ukraine về nước

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways… yêu cầu chuẩn bị nguồn lực (tàu bay, phi công, tiếp viên) và xây dựng phương án khai thác các chuyến bay đưa công dân Việt Nam tại Ukraine về nước.

Ảnh minh họa

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không có trách nhiệm báo cáo phương án khai thác về Cục trước ngày 2-3-2022. Cục Hàng không Việt Nam sẽ có thông báo đến các hãng hàng không về việc thực hiện các chuyến bay nêu trên khi có chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải.

Đến thời điểm hiện tại, hãng hàng không Bamboo Airways công bố đã chuẩn bị đầy đủ các phương án để vận chuyển công dân Việt Nam tại Ukraine hồi hương theo chỉ đạo từ cơ quan chức năng.

Theo bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch Thường trực FLC kiêm Phó Chủ tịch Bamboo Airways, Bamboo Airways đã dự trù phương án để tham gia vận chuyển công dân Việt Nam hồi hương ngay khi có các chỉ đạo và phân công từ Chính phủ và các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng không Việt Nam. Công tác này tiếp tục được khẩn trương xúc tiến sau khi công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo hộ công dân, pháp nhân Việt Nam và một số vấn đề cần lưu ý trước tình hình tại Ukraine được ban hành ngày 26-2.

Đại diện Vietnam Airlines cũng cho biết đã lên kế hoạch và sẵn sàng về con người, tàu bay để có thể triển khai ngay việc khai thác các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Ukraine hồi hương theo lệnh của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng không Việt Nam. Tuy nhiên, hiện Việt Nam không có đường bay kết nối đến Ukraine nên hãng đang nghiên cứu phương án một điểm trung chuyển hàng không ở biên giới nước này. Tuy nhiên, việc này cần có sự thống nhất giữa nhà chức trách hàng không các nước liên quan để tổ chức khai thác các chuyến bay bảo hộ công dân hồi hương.

(baodansinh.vn)