Xóa bỏ khoảng cách giới trong định hướng, đào tạo ngành Công nghệ thông tin

Vừa qua, Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp với hai đơn vị đối tác là Trường Cao đẳng FPT Polytechnic và Viện REACH tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án “Hướng tới tương lai”.

Dự án "Hướng tới tương lai" nhằm mục đích xóa bỏ khoảng cách giới trong định hướng, đào tạo ngành Công nghệ thông tin cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội (Ảnh: Plan International Vietnam).

Buổi hội thảo có sự tham dự của hơn 50 đại biểu đến từ nhà tài trợ, tập đoàn ADECCO tại Việt Nam, đại diện Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp – Bộ LĐTBXH, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic, Viện REACH, đại diện doanh nghiệp và các bạn học viên tham gia các khóa đào tạo ngành Công nghệ thông tin (CNTT) thuộc dự án.

Dự án “Hướng tới tương lai” được tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp với Viện REACH và FPT Polytechnic triển khai thực hiện từ tháng 9/2018-9/2022 với mục tiêu thúc đẩy nữ giới tham gia vào lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), giúp thu hẹp khoảng cách nam nữ trong ngành công nghệ. Sau 4 năm triển khai, dự án đã hỗ trợ 800 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, trong đó 44% là các bạn nữ được theo học các lớp khóa đào tạo và được hỗ trợ tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp, tăng trên 20% so với trước thời điểm triển khai dự án. Dự án đã giúp hơn 85% học viên đã có việc làm sau khi tốt nghiệp, đặc biệt tỉ lệ nữ giới có việc làm đạt trên 90%, các bạn học viên của dự án cũng được các doanh nghiệp tuyển dụng đánh giá cao về trình độ chuyên môn và thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp.

Để có được kết quả như trên, Viện REACH và FPT Polytechnic đã đồng hành rất chặt chẽ với các bạn thanh niên, cha mẹ các em và các doanh nghiệp trong suốt quá trình từ tuyển sinh đến đào tạo, thực tập và làm việc. Bên cạnh việc được học một chương trình đào tạo linh hoạt, nội dung luôn gắn với yêu cầu thực tế của doanh nghiệp, các bạn học viên còn được trang bị các kỹ năng mềm như khả năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, khả năng quản lý thời gian hiệu quả…
Thông qua Dự án Hướng tới tương lai các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em gái được gia nhập một cách tự tin vào thị trường lao động chất lượng cao như CNTT (Ảnh: Plan International Vietnam).

Bà Phạm Thu Ba, Quyền Giám đốc Quốc gia Tổ chức Plan International Việt Nam chia sẻ: "Chúng ta cùng nhau có mặt ở hội thảo này không chỉ là nhìn lại những kết quả đã đạt được trong 4 năm vừa qua mà quan trọng hơn là cùng nhau chia sẻ những điểm chúng ta đã thành công, đồng thời cũng trao đổi những bài học đã rút ra được để không đơn thuần khép lại một dự án mà là thêm kinh nghiệm và ý tưởng cho những dự án tiếp theo, trong cuộc hành trình mới vì sự thành công của những đối tác và học viên hưởng lợi từ dự án này cũng như những thanh niên Việt Nam, đặc biệt là thanh niên nữ, các thanh niên ở nhóm đối tượng dễ tổn thương, thanh niên dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, giúp các em tự tin vượt qua các rào cản và định kiến giới, có cho mình được một nghề nghiệp ổn định và thu nhập thỏa đáng để có một tương lai ổn định và tươi sáng hơn”.

Bạn Thương, đại diện cho các bạn thanh niên được dự án hỗ trợ, cho biết “Với những hạn chế về sức khỏe của bản thân và điều kiện khó khăn của gia đình, em đã từng khá bi quan... Nhưng giờ đây, em rất tự hào khi trở thành người có thu nhập chính trong gia đình với vị trí công việc là trưởng nhóm phụ trách chỉnh sửa ảnh. Em cũng rất vinh dự khi được trở thành khách mời của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam với tư cách là nhân vật truyền cảm hứng để thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành CNTT nhân ngày Nữ giới trong ngành CNTT.”

(thoidai.com.vn)