Ý thức cộng đồng

Chỉ cần một người thiếu ý thức cộng đồng, đủ để gây nạn dịch lớn với hậu quả vô cùng nghiêm trọng trên diện rộng.

Ảnh minh họa

Chưa bao giờ người ta hình dung rõ hơn về trách nhiệm cộng đồng của mỗi cá nhân như bây giờ. Và có lẽ không chỉ dừng ở câu chuyện ý thức nữa, cần phải có những chế tài xử phạt thật nặng những người vì sự vô ý thức của họ, dẫn đến ảnh hưởng nặng nề cho cộng đồng.

Vấn đề ý thức cộng đồng của mỗi cá nhân thường xuyên được đưa ra thảo luận trên các trang mạng xã hội cũng như các phương tiện truyền thông đại chúng. Từ việc ngắt hoa bẻ cành phá nát cảnh quan môi sinh, tiêu tiểu nhổ nước bọt tùy tiện và vứt rác bừa bãi, vượt đèn đỏ, chèn lấn người qua đường để dành đường, nói ầm ĩ chửi bậy chỗ đông người, ăn mặc hở hang phản cảm ở những nơi tôn nghiêm, đến việc lớn hơn là dối trá, lẩn trốn các cơ quan chức năng trong việc khai báo về bệnh dịch, lợi dụng sự hoang mang của người dân để tăng giá các mặt hàng nhu yếu phẩm, hay tung ra các tin về “giải cứu” sầu riêng, tôm hùm thời gian qua… mặc dầu bị lên án dữ dội, nhưng không vì thế mà giảm bớt. Khi bệnh nhân số 17 nhiễm SARS-CoV-2 tại Hà Nội được công bố từng du lịch qua Anh, Ý, khi tới Pháp đã có biểu hiện ho, mệt mỏi, nhưng khi trở về nước ngày 2/3 đã không khai báo trung thực khi nhập cảnh thì ý thức kém đối với cộng đồng một lần nữa trở thành vấn đề nóng bỏng và trở thành làn sóng giận dữ từ đông đảo người dân.

Ngay giữa nạn dịch, mặc dù truyền thông về cách phòng chống đến với mỗi cá nhân, nhưng vẫn diễn ra cảnh chen lấn, cãi lộn, đánh nhau bởi xếp hàng chờ mua khẩu trang, tụ tập rất đông người vì một cửa hàng thời trang khai trương, hay đến nơi công cộng thì vẫn khạc nhổ, nói chuyện ầm ĩ văng nước bọt, thiếu ý thức đeo khẩu trang, thường xuyên quên rửa tay bằng nước sát trùng hay xà phòng.

Ý thức cộng đồng với nhiều người dân còn chưa cao, một phần xuất phát suy nghĩ cá nhân và tầm nhìn nhỏ hẹp của một bộ phận người dân. Người ta thường nghĩ về mình trước khi nghĩ về mọi người. Cái tôi vẫn còn cao hơn chúng ta.

Chúng tôi mong muốn qua thực tế những ngày dịch bệnh này khi mà chúng ta đều nhận thức rõ, chỉ một sự thiếu ý thức của một người sẽ làm thiệt hại tiền bạc, công sức của biết bao người, thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng của chính họ và của nhiều người khác, thì việc xây dựng được một nền tảng lối sống tuân thủ luật pháp, hiểu biết và nghĩ đến lợi ích chung của số đông ngày càng tăng lên.