10 đội tham gia cuộc thi an ninh mạng toàn cầu do Việt Nam tổ chức

Vòng chung kết cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu - WhiteHat Grand Prix 06 chính thức ghi danh đội thi KingTigerPrawn đến từ Hàn Quốc đoạt ngôi vị quán quân. Vị trí thứ 2 và thứ 3 lần lượt thuộc về đội More Smoked Leet Chicken (Nga) và DiceGang (Mỹ).

Đây là cuộc đua tài giữa 10 đội thi xuất sắc nhất vòng sơ loại, gồm: Perfectblue, DiceGang, 0penToA11 (Mỹ); KingTigerPrawn, JustToPlay (Hàn Quốc), ACEBEAR, BabyPhD (Việt Nam); More Smoked Leet Chicken (Nga); InfoSecIITR (Ấn Độ) và ALLES! (Đức).

Ban Tổ chức đã xây dựng một Hệ thống kiểm soát an ninh sử dụng các thiết bị phần cứng thực tế để các đội thi thực chiến như các tình huống ngoài cuộc sống. Nhiệm vụ của các đội là vừa phải tấn công, khai thác các lỗ hổng của đội khác để vô hiệu hóa hệ thống camera an ninh, phát hiện chuyển động, đèn giám sát…; đồng thời phải bảo vệ hệ thống của mình. Để hoàn thành tốt, đòi hỏi các đội phải có kỹ năng thực tế cũng như hiểu biết sâu rộng về an ninh hạ tầng, an ninh ứng dụng, mã hóa, an ninh web…

Đánh giá về cuộc thi, Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông - TT&TT) Nguyễn Thành Phúc khẳng định, trong công cuộc chuyển đổi số, an toàn an ninh mạng (ATANM) là yếu tố then chốt, điều kiện căn bản để thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia. Cuộc thi là cơ hội để giới an ninh mạng (ANM) cùng rèn luyện, chia sẻ kinh nghiệm, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng. Đây cũng là cuộc thi hiếm hoi do Việt Nam tổ chức được đánh giá cao trong cộng đồng ANM thế giới, thu hút sự tham gia của nhiều đội hàng đầu đến từ các quốc gia phát triển trong lĩnh vực này như Mỹ, Nga, Ukraina, Hàn Quốc… 

Hệ thống thi được kích hoạt bởi chiếc camera AI View, một sản phẩm công nghệ mới nhất được “Make in Vietnam”. Hệ thống sẽ nhận diện khuôn mặt của ông Nguyễn Thành Phúc và ông Ngô Tuấn Anh để chính thức kích hoạt.

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav, Trưởng Ban điều hành cộng đồng WhiteHat.vn cho biết, bước sang năm thứ 6 WhiteHat Grand Prix được tổ chức, cuộc thi đã có sự phát triển vượt bậc cả về chất lượng và số lượng đội. Năm nay, cuộc thi thu hút con số kỷ lục với 739 đội thi từ 84 quốc gia và vùng lãnh thổ, gấp 9 lần so với mùa giải đầu tiên năm 2013.

Năm nay, lần đầu tiên phần thi tìm kiếm lỗ hổng trên website (WhiteHat Bug Bounty) được đưa vào vòng chung kết và đã cho kết quả rất đáng khích lệ với hơn 20 lỗ hổng an ninh mạng được phát hiện và cảnh báo cho nhà sản xuất.

“Việc chủ động phát hiện và xử lý các lỗ hổng trên phần mềm phổ biến, hệ thống quan trọng tại Việt Nam sẽ giúp không gian mạng an toàn hơn”, ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng Bkav chia sẻ.

Các phần mềm, hệ thống được đưa vào chương trình WhiteHat Private Bug Bounty gồm hệ thống cung cấp dịch vụ nền tảng, giám sát chất lượng Internet quốc gia của Việt Nam; các phần mềm được dùng phổ biến tại Việt Nam như phần mềm phục vụ kết nối Internet cũng như phần mềm hạ tầng khóa công khai giúp đảm bảo các giao dịch trên Internet... “Kết quả phần thi đặc biệt này đã đóng góp cụ thể vào sự phát triển ATANM Việt Nam”, ông Tuấn Anh chia sẻ.

WhiteHat Grand Prix 06 có chủ đề "Việt Nam Hôm Nay - Vietnam Today". Đây cũng là thông điệp cuộc thi muốn gửi gắm đến cộng đồng quốc tế về một Việt Nam đang trên đà phát triển với những thành tựu văn hóa, kinh tế, khoa học kỹ thuật… Vòng loại cuộc thi thu hút số lượng tham gia kỷ lục với 739 đội đến từ 84 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Cuộc thi được Bộ TT&TT bảo trợ chính thức, Cục An toàn thông tin và Cộng đồng an ninh mạng Việt Nam WhiteHat.vn tổ chức. Đồng thời, cuộc thi cũng thúc đẩy mạnh mẽ việc học tập, nghiên cứu ANM, tạo nguồn nhân lực ANM cho quốc gia và mở rộng hoạt động ANM của Việt Nam ra thế giới.

Kim Hảo