TP.HCM triển khai gói an sinh xã hội lần 2: Giải pháp vừa chống dịch vừa đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh - Xã hội TP.HCM Lê Minh Tấn thông tin về kế hoạch, đối tượng, điều kiện được hỗ trợ trong gói an sinh xã hội lần 2 về triển khai chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Đây có thể xem là giải pháp kịp thời hỗ trợ người lao động gặp khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19 lần này.

Gói an sinh xã hội lần 2: Giải pháp “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh

Bị ảnh hưởng dịch sẽ hỗ trợ

Theo ông Lê Minh Tấn, gói hỗ trợ lần này sẽ hỗ trợ cho người lao động tại các doanh nghiệp; các cơ sở sản xuất kinh doanh; cơ sở giáo dục dân lập, tư thục; cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, tiểu học, THCS, THPT; cơ sở giáo dục dạy nghề dân lập, tư thục (có trụ sở chính tại TP)... bị ảnh hưởng bởi dịch sẽ được TPHCM hỗ trợ.

Theo đó, mức hỗ trợ cụ thể: Hỗ trợ 1 lần mức 1.800.000 đồng/người cho khoảng 80.000 lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động từ 30 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 1/5 đến 31/12/2021 và đang tham gia đóng BHXH bắt buộc trước khi tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương.

Hỗ trợ 1 lần mức 1.800.000 đồng/người cho khoảng 20.000 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ 1/5 đến 31/12/2021 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh - Xã hội TP Lê Minh Tấn thông tin về kế hoạch, đối tượng, điều kiện được hỗ trợ trong gói an sinh xã hội lần 2

Ngoài ra, TP.HCM hỗ trợ thêm đối với người lao động đang mang thai 1.000.000 đồng/người; người đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi 1.000.000 đồng/trẻ em và chỉ hỗ trợ cho 1 người là mẹ hoặc cha, hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng.

Đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19, TP.HCM hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày.

Về chính sách hỗ trợ các hộ kinh doanh, hộ kinh doanh thành lập theo Luật Doanh nghiệp và đang hoạt động (trừ hoạt động cho thuê nhà/mặt bằng) phải dừng hoạt động theo yêu cầu của UBND TP để kiểm soát dịch bệnh COVID-19 được hỗ trợ 2.000.000 đồng/hộ.

Đối với thương nhân tại chợ truyền thống (có điểm kinh doanh, quầy hàng, sạp hàng, ki ốt, cửa hàng được bố trí trong phạm vi chợ); có mã số thuế; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với đơn vị quản lý chợ và nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, TP sẽ hỗ trợ theo 3 mức, tuỳ thuộc vào hạng chợ. Cụ thể, chợ hạng 1: 300.000 đồng/điểm kinh doanh/tháng; chợ hạng 2: 210.000 đồng/điểm kinh doanh/tháng; chợ hạng 3: 150.000 đồng/điểm kinh doanh/tháng...

Giải pháp cấp bách và kịp thời

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, chính sách hỗ trợ được xây dựng trên quan điểm thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm của chính quyền TP đối với người dân đang gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi COVID-19, đặc biệt là người lao động, người yếu thế trong xã hội.

Đây cũng là một trong nhiều giải pháp để TP vừa hỗ trợ cho người dân, vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị, "mục tiêu kép" vừa chống dịch vừa đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, mang đậm nét nhân văn, nghĩa tình của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP, thể hiện sự chia sẻ, cùng nhau chung tay vượt qua giai đoạn khó khăn của cộng đồng.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, quá trình thực hiện gói hỗ trợ sẽ được triển khai the phương châm "kịp thời, công khai, đúng đối tượng, không để lợi dụng chính sách".

Trong đó, trách nhiệm của người sử dụng lao động, UBND các địa phương phải được đề cao. Công tác triển khai cần phối hợp đồng bộ thống nhất theo 2 chiều, chiều rộng là sự phối hợp đồng bộ giữa các Sở, ban, ngành; chiều sâu là xuống các quận huyện, phường/xã/thị trấn và phải phân công trách nhiệm rõ ràng.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, quá trình thực hiện gói hỗ trợ sẽ được triển khai theo phương châm "kịp thời, công khai, đúng đối tượng, không để lợi dụng chính sách".

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm làm việc đồng bộ, kịp thời, linh hoạt, xử lý nhanh, kết thúc trong tháng 8/2021 đối với nội dung hỗ trợ 1 lần. Các vướng mắc phát sinh liên quan đến ngành nào thì ngành đó phải kịp thời xử lý.

Về cách làm, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, các thủ tục phải đơn giản, tạo điều kiện để người lao động đủ điều kiện tiếp cận nhanh; Công tác phê duyệt cần nhanh chóng, tiếp nhận hồ sơ chỉ trong 7 ngày phải trả kết quả, hồ sơ không đủ điều kiện phải phản hồi tới doanh nghiệp, người dân. Đồng thời, việc chi hỗ trợ được thực hiện một lần, trực tiếp (thông qua tài khoản hoặc mời lên nhận trực tiếp nếu không có tài khoản).

Chia sẻ về gói hỗ trợ của nhà nước lần này, chị Trần Thị Hà (28 tuổi), nhân viên hệ thống quán karaoke Sóng Xanh (Quận 3) cho biết: "Tôi vừa mới đi làm trở lại được vài tháng thì được thông báo quán tạm đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19 và chưa biết ngày mở cửa. Hiện tôi chỉ ở nhà, không biết làm công việc gì để vượt qua mùa dịch lần này. Toàn bộ số tiền tích góp cũng chỉ đủ trang trải chi phí trong thời gian ngắn. Nghe thông tin Thành phố chuẩn bị triển khai gói hỗ trợ lần 2 này tôi mừng lắm, mong là sớm nhận được, chứ hiện tại khó khăn quá".

Chứng kiến cuộc sống của nhiều công nhân, người lao động khó khăn và chật vật trong đợt dịch Covid-19, các cấp công đoàn TP cũng đã đề xuất vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng trọ cho công nhân lao động.

Trong khi đó, anh Nguyễn Phúc Vinh (37 tuổi), làm việc tại một công ty may tại quận Bình Tân cho biết: "Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc tăng ca của công nhân trong công ty cũng bị cắt giảm, thu nhập hàng tháng bị giảm sút đáng kể. Vợ tôi có một quán nước nhỏ, mùa dịch này cũng phải đóng cửa. Số tiền tích cóp trước giờ lấy ra chi phí hàng ngày và chi trả mặt bằng cũng cạn kiệt. Hy vọng Nhà nước sớm triển khai gói hỗ trợ lần này giúp chúng tôi vượt qua khó khăn".

Chứng kiến cuộc sống của nhiều công nhân, người lao động khó khăn và chật vật trong đợt dịch Covid-19, các cấp công đoàn TP cũng đã đề xuất vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng trọ cho công nhân lao động. Hưởng ứng lời kêu gọi, nhiều chủ nhà trọ tại các quận:  Gò Vấp, Bình Tân, Nhà Bè đã giảm và miễn tiền thuê nhà trọ và mặt bằng cho người lao động.

(baodansinh.vn)