UNICEF trang bị kỹ năng, vật chất ứng phó với thiên tai cho trẻ em Quảng Nam

Với sự hỗ trợ tài chính của Bộ Ngoại giao và thương mại Australia, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã tiến hành các hoạt động hỗ trợ Quảng Nam khắc phục hậu quả thiên tai; trong đó chương trình bảo vệ trẻ em đã được khởi động tại huyện Nam Trà My. Trong đó chú trọng trang bị kỹ năng chủ động ứng phó thiên tai cho các em.

Trong 4 ngày ở Nam Trà My, đoàn chuyên gia của UNICEF đã đến các xã Trà Leng, Trà Dơn, Trà Nam, Trà Tập để trang bị kỹ năng ứng phó với thảm họa, thiên tai cho cả cán bộ, phụ huynh, học sinh ở các xã.

Những nội dung về bảo vệ môi trường; các dạng thiên tai khác nhau; nguy cơ và cách phòng tránh bão, lũ lụt, lũ quét; những việc cần làm trước, trong và sau khi thiên tai/thảm họa... được các chuyên gia lồng ghép trong các trò chơi, hoạt động của các buổi sinh hoạt.

Với những gì đã xảy ra trong những cơn bão dữ năm 2020, những kiến thức được trang bị thực sự quý giá, trở thành kỹ năng hỗ trợ sinh tồn trước thiên tai. Hỗ trợ cấp thiết là cần như nhà ở, thức ăn, nước uống, áo mặc..., nhưng trang bị kỹ năng ứng phó với thảm họa là việc lâu dài, giúp người dân an toàn trong điều kiện thiên tai ngày càng khắc nghiệt hơn.

UNICEF trang bị kỹ năng, vật chất ứng phó với thiên tai cho trẻ em Quảng Nam
Bà Rana Flowers - Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc tại Việt Nam tham gia trò chơi cùng trẻ em huyện Nam Trà My.

Vùng núi luôn ẩn họa nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, đuối nước... Vì vậy, người dân ở đây cần được hỗ trợ lâu dài. Bà Rana Flowers - Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam nói, trong thiên tai, thảm họa, phụ nữ và trẻ em là nhóm dễ bị tổn thương nhất.

Thông qua Bộ LĐ-TB&XH, các hoạt động hỗ trợ bảo vệ trẻ em tỉnh Quảng Nam trong các tình huống khẩn cấp được UNICEF thực hiện tại 21 xã thuộc 3 huyện Nam Trà My, Tây Giang và Đông Giang. Chương trình sẽ cung cấp 3.000 bộ đồ dùng khẩn cấp cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai, tập huấn cho cán bộ xã, huyện về bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp.

Chuyên gia UNICEF phối hợp với các địa phương tiến hành những hoạt động truyền thông cho trẻ em và gia đình về các biện pháp phòng ngừa liên quan đến an toàn cá nhân, gia đình ly tán, bị thương, bạo lực, xâm hại và nguy cơ bạo lực trên cơ sở giới. UNICEF còn cung cấp hỗ trợ tâm lý xã hội dựa vào cộng đồng cho trẻ em và người chăm sóc trẻ. Ước tính chương trình sẽ đến được với khoảng 2.520 trẻ em và 2.520 phụ huynh.

(thoidai.com.vn)